Bà Tymoshenko bất ngờ thừa nhận không thể ‘lấy lại Crimea’ cho Ukraine

Ứng cử viên tổng thống Ukraine, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko thừa nhận rằng Ukraine sẽ không thể giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga ngay sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Trước đó, bà Tymoshenko đã ký một bản cam kết, theo đó bà hứa sẽ trả lại khu vực Donbass và bán đảo Crimea về dưới quyền kiểm soát của Kiev trong trường hợp bà chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 31/3 tới.

Ứng viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Tymoshenko

"Tiếc rằng chúng tôi sẽ không thể lấy lại bán đảo Crimea ngay lập tức (sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine). Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai quen với thực tế rằng bán đảo Crimea không phải là của người Ukraine. Và chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bán đảo Crimea của chúng ta được vẽ trên bản đồ nước khác ngoài Ukraine ... Và Crimea sẽ trở lại với Ukraine chúng ta”, bà Tymoshenko nói trong chương trình "Tự do ngôn luận" trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine.

Hồi trung tuần tháng 2 (12/2), cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko từng tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bà sẽ lấy lại bán đảo Crimea về cho Ukraine từ tay Nga.

Bà nói: "Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn buộc Nga chịu trách nhiệm như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu".

Bà Tymoshenko bất ngờ thừa nhận không thể ‘lấy lại Crimea’ cho Ukraine

Bán đảo Crimea trở thành thành phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, theo đó đa số cử tri ở Crimea và Sevastopol ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Chính quyền Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014.

Ukraine vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị Nga chiếm đóng. Lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crimea tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu sáp nhập với Nga một cách dân chủ. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố vấn đề Crimea khép lại hoàn toàn, không tranh cãi.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới. Tham gia cuộc đua giành chiếc ghế nguyên thủ quốc gia Ukraine có tổng cộng 39 ứng viên.

Theo các nghiên cứu xã hội học, nam diễn viên Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống. Một tuần trước cuộc bầu cử, tỷ lệ người dân ủng hộ ông vượt quá 30%. Người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, giành được khoảng 17% ủng hộ của cử tri, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko giành được khoảng 12,5% sự ủng hộ của cử tri.

Lãnh đạo của đảng "Nền tảng đối lập vì cuộc sống" - Yuriy Boyko, người vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev giành được khoảng 10%.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/3 cho biết, nước này sẽ không cử giám sát viên tới Ukraine giám sát bầu cử do Kiev từ chối cấp giấy phép cho các công dân Nga làm thành viên của Văn phòng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phụ trách các thể chế dân chủ và nhân quyền (ODIHR).

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ba-tymoshenko-bat-ngo-thua-nhan-khong-the-lay-lai-crimea-cho-ukraine-post294437.info