Ba nền tảng xã hội Mỹ sắp phải ra tòa ở Nga

Phiên tòa xử phạt các công ty Facebook, Twitter, Telegram sẽ được tổ chức ở Nga vào ngày 14/9, với khoản phạt lên tới gần 1 triệu USD.

Hôm 4/9, thông tấn TASS dẫn thông tin từ tòa án quận Tagansky của Moscow cho biết, ba công ty nền tảng xã hội Mỹ sẽ phải đối mặt với án phạt của Nga lên tới gần 1 triệu USD.

Các công ty Mỹ lần lượt chịu án phạt lên tới hàng triệu USD tại Nga. Ảnh minh họa

Theo đó, ba công ty là Telegram, Facebook và Twitter đang phải đối mặt với khoản tiền phạt tổng cộng 72 triệu ruble (988.605 USD) vì từ chối xóa nội dung bị cấm theo luật pháp Nga.

Tòa án đã nhận được 5 biên bản xử phạt Facebook, 2 biên bản liên quan đến Telegram và 2 biên bản liên quan đến Twitter được đưa ra theo các điều khoản trong Bộ luật về các hành vi vi phạm hành chính của Liên bang Nga.

'Hình phạt tối đa cho hành vi phạm tội này là phạt tiền lên đến 8 triệu ruble. Phiên tòa sẽ xem xét các biên bản này, dự kiến diễn ra ​​vào ngày 14/9' - thông báo từ tòa án cho biết.

Facebook đang phải đối mặt với khoản phạt 40 triệu ruble (549.231 USD), Twitter phải đối mặt với khoản phạt 16 triệu ruble (219.688 USD) và Telegram cũng phải đối mặt với khoản phạt 16 triệu ruble (219.688 USD) vì từ chối xóa nội dung bị cấm theo quy định trong luật pháp Nga.

Tổng cộng, vào năm 2021, chỉ riêng Facebook đã bị phạt lên tới 49 triệu ruble (672.800 USD) tại các tòa án ở Nga.

Chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tích cực rà soát việc thực thi luật pháp Nga của các nền tảng xã hội Mỹ, vốn được người Nga sử dụng mà không cần đến việc đặt văn phòng đại diện tại nước này.

Các nền tảng xã hội Mỹ đã từ chối tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý Nga về việc xóa bỏ các bài đăng chứa nội dung bị cấm trong luật của Nga.

Hồi cuối tháng 1 năm nay, Cơ quan giám sát truyền thông Nga – Roskomnadzor thông báo phạt các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube vì 'không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia những cuộc tuần hành không được cấp phép'.

Nga cũng đã đưa ra nhiều mức phạt cho các vi phạm về nội dung, đồng thời tìm cách buộc các công ty nước ngoài mở văn phòng tại Nga và lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dân Nga tại lãnh thổ của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng đưa ra thông điệp cảnh báo về thực trạng gia tăng tầm ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn, một cách 'cạnh tranh' quyền lực với chính phủ các nước. Tổng thống Nga cũng lấy ví dụ về cuộc bạo loạn xảy ra ngày 6/1 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ do những người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump gây ra.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ba-nen-tang-xa-hoi-my-sap-phai-ra-toa-o-nga-3438420/

Tags: mạng xã hội Mỹ  |  nền tảng xã hội Mỹ  |  Nga phạt Twitter  |  Twitter bị cấm  |  luật pháp Nga