Bắc Kinh phân loại các tòa nhà có người tiêm vaccine COVID-19

Thủ đô Trung Quốc đã tung ra hệ thống nhận dạng qua màu sắc tại các tòa nhà như một phần của chiến dịch tiêm chủng cho 560 triệu người dân vào tháng 6.

Một cửa hàng trái cây được dán nhãn xanh lá, cho thấy mọi nhân viên tại đây đã được tiêm chủng. Ảnh: AFP

Chính quyền Bắc Kinh đang mã hóa màu sắc các tòa nhà để cho mọi người biết tỷ lệ tiêm chủng của nhân viên làm việc trong các địa điểm này, như một phần của chiến dịch tiêm chủng cho hơn 560 triệu người vào tháng 6.

Trong những tuần gần đây, những tấm biển màu xanh lá đã xuất hiện tại trung tâm mua sắm ở khu tài chính của thủ đô Trung Quốc. Thiết kế hình tròn cho thấy một nhân viên y tế mặc đầy đủ đồ bảo hộ, cầm một ống tiêm khổng lồ và một chiếc khiên với dòng chữ tuyên bố tỷ lệ tiêm chủng trong khu vực là hơn 80%. Các tòa nhà khác có tỷ lệ 40-80% được đánh dấu bằng biển màu xanh lam, trong khi tỷ lệ dưới 40% được đánh dấu màu đỏ.

Các tấm biển được mã hóa màu gần như tương đồng với mã sức khỏe kỹ thuật số cho các cá nhân, đã trở thành tấm phiếu thông hành cho phép mọi người đi ra ngoài các tòa nhà và khu vực cách ly nếu họ có mã màu xanh lá cây trên ứng dụng điện thoại của họ.

Một tòa nhà được dán nhãn xanh lam tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Xu - quản lý một nhà hàng ở Bắc Kinh, cho biết anh và tất cả 14 nhân viên đã được tiêm phòng, do đó chính quyền cấp cho họ một tấm biển màu xanh lá. 'Việc mã hóa màu đã bắt đầu khoảng nửa tháng trước, và việc có mã màu xanh lá cây sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của chúng tôi. Khách hàng cảm thấy an toàn hơn khi dùng bữa tại đây và chúng tôi hiện thực sự bận rộn vào buổi chiều'.

Xu nằm trong số hơn 145 triệu người Trung Quốc đã được tiêm chủng cho đến nay. Anh đã được tiêm đủ cả hai liều và ban đầu đã lo lắng về những tác động của vaccine. 'Sau khi đọc chia sẻ của những người tiêm trước, tôi dần cảm thấy yên tâm hơn'.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% trong số 1,4 tỷ dân của mình vào giữa năm nay. Nước này hiện đang tiêm cho 4,5 triệu người mỗi ngày, nhưng cần phải tăng thêm 500.000 người mỗi ngày để đạt được mục tiêu.

Cũng như các tòa nhà mã hóa màu sắc, chính quyền trung ương đã thực hiện các chiến dịch lớn và chính quyền địa phương cũng đang khuyến khích hoặc gây áp lực lên các cộng đồng và cá nhân, cảnh báo rằng việc không tiêm phòng có thể ảnh hưởng đến việc làm hoặc việc học của trẻ em.

Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn các đợt bùng phát quy mô lớn kể từ khi kiểm soát được dịch bệnh ở Vũ Hán vào năm 2020 và đang mong muốn tiếp tục phục hồi nền kinh tế của mình.

Bắc Hiệp

Theo Theo The Guardian/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/bac-kinh-phan-loai-cac-toa-nha-co-nguoi-tiem-vaccine-covid-19-post106015.html

Tags: Trung Quốc  |  Bắc Kinh  |  AFP Chính  |  AFP Xu  |  Vũ Hán  |  Bắc Hiệp