Bác sĩ bày cách vẫn có thể nuôi thú cưng dù bị viêm mũi dị ứng

Nếu vẫn muốn nuôi thú cưng trong nhà mà không bị viêm mũi xoang, viêm họng dị ứng thì cần giảm tiếp xúc, di chuyển thú cưng khỏi phòng ngủ…

Học theo bạn bè hai cô con gái tuổi teen nhà chị Hương (Sơn Tây, Hà Nội) nằng nặc đòi nuôi chó. Vốn có tiền sử viêm mũi dị ứng, kèm viêm xoang, chị Hương không muốn cho các con nuôi thú cưng.

Người phụ nữ này cũng băn khoăn, khá lâu rồi chị không bị lại. Nhà chị rộng, chị Hương thắc mắc trong trường hợp chị vẫn cho các con nuôi thì có cách nào để chị không bị tái phát?

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, chuyên khoa tai mũi họng, BV ĐH Y Hà Nội cho biết, nuôi thú cưng là sở thích của nhiều người, cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, đây cũng là căn nguyên của viêm mũi xoang - viêm họng dị ứng không đáp ứng với điều trị vì luôn luôn có yếu tố dị nguyên tồn tại bên cạnh.

Tai Hoa Kì, cứ 10 bệnh nhân lại có 3 bệnh nhân viêm mũi xoang - viêm họng dị ứng, trong đó khả năng dị ứng do mèo gấp hai lần dị ứng do chó.

PGS. TS Phạm Thị Bích Đào cho biết, những người bị dị ứng thú cưng có hệ thống miễn dịch rất nhạy cảm. Hệ thống miễn dịch này có thể phản ứng với các protein vô hại trong nước tiểu, nước bọt hoặc lông tơ (tế bào da chết), bọ chó, bọ mèo… của thú cưng.

'Chất gây dị ứng của thú cưng có thể tích tụ trên đồ đạc và các bề mặt khác. Ngoài ra, chất gây dị ứng có thể xâm nhập vào không khí khi động vật được chăm sóc hoặc chải chuốt, các hạt lơ lửng trong không khí trong thời gian dài.

Theo đó, dị nguyên từ thú cưng (chó, mèo…) có thể xâm nhập vào lớp màng ở mắt, mũi gây ra các phản ứng: phù nề niêm mạc làm giảm thị lực, chảy nước mắt, sung huyết củng mạc mắt, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi. Các biểu hiện này có thể xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với chó mèo hoặc vài ngày sau.

Những người nhạy cảm cao có thể bắt đầu ho, thở khò khè và khó thở trong vòng 15 - 30 phút sau khi hít phải chất gây dị ứng. Đôi khi, những người nhạy cảm cao cũng bị phát ban nặng khắp trên mặt, cổ và phần trên ngực', PGS. TS Phạm Thị Bích Đào bày tỏ. 

Bác sĩ bày cách vẫn có thể nuôi thú cưng dù bị viêm mũi dị ứng (Ảnh minh họa)

Trả lời câu hỏi làm thế nào để biết mình bị dị ứng thú cưng, PGS. TS Bích Đào cho biết, 'không khó nếu quan sát và theo dõi'.

Cụ thể, ai đó trong nhà bạn xuất hiện những biểu hiện của kết mạc mắt và niêm mạc mũi như phù nề niêm mạc gây giảm thị lực, chảy nước mắt, sung huyết củng mạc mắt, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi ngay sau khi bạn đưa thú cưng về nhà hoặc vài ngày sau đó thì đó là những dấu hiệu cho biết người đó đã bị dị ứng với thú cưng.

'Cách điều trị tốt nhất là tránh tiếp xúc với thú cưng hoặc khu vực chúng sinh sống', PGS. TS Phạm Thị Bích Đào nói.

Vị chuyên gia tai mũi họng này cũng nhấn mạnh, nếu vẫn muốn nuôi thú cưng trong nhà mà không bị viêm mũi xoang- viêm họng dị ứng thì cần giảm tiếp xúc; Di chuyển thú cưng khỏi phòng ngủ; Có thể cân nhắc sử dụng máy lọc không khí trong phòng ngủ;

'Chất gây dị ứng động vật có tính dính, vì vậy, bạn phải loại bỏ đồ đạc yêu thích của con vật, loại bỏ thảm trải sàn, chà sạch tường và đồ gỗ, giữ các bề mặt trong nhà sạch sẽ và gọn gàng.

Nếu phải có thảm, hãy chọn loại có chất liệu mỏng, thấp, không có lông/sợi và thường xuyên làm sạch bằng hơi nước. Tốt hơn hết, hãy sử dụng thảm vứt và giặt chúng bằng nước nóng.

Đeo mặt nạ chống bụi để hút bụi. Máy hút bụi khuấy động các chất gây dị ứng đã lắng trên thảm và làm cho tình trạng dị ứng trở nên trầm trọng hơn.

Thay quần áo sau khi tiếp xúc lâu với động vật. Hệ thống sưởi và điều hòa không khí có thể lan truyền chất gây dị ứng trong nhà. Che các lỗ thông hơi trong phòng ngủ bằng vật liệu lọc dày đặc như vải thưa.

Tắm thú cưng thường xuyên: Có thể làm giảm các chất gây dị ứng trong không khí.

Nhờ người không bị dị ứng vật nuôi chải lông cho chúng ở bên ngoài để loại bỏ lông tơ cũng như làm sạch hộp hoặc lồng vệ sinh', PGS. TS Phạm Thị Bích Đào nói.

Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/nuoi-thu-cung-ma-khong-lo-bi-viem-mui-xoang-viem-hong-di-ung-395815.html

Tags: viêm mũi dị ứng  |  dị ứng với lông thú cưng  |  nuôi thú cưng  |  bác sĩ  |  bệnh nhân  |  viêm xoang dị ứng