Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm: Lời khai mới

Phương khai, từng chủ động nhắc nhở T. về chuyện chủ động không mặc nội y nằm trên giường.

Hành hung đồng nghiệp vì bị nói xấu?

Ngày 22/3, TAND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đưa bị cáo Lê Quang Huy Phương ra xét xử về các tội 'Cố ý gây thương tích', 'Hiếp dâm''Bắt, giữ người trái pháp luật'.

Trước khi bị tạm giam, Phương là bác sĩ, bị hại trong vụ án là chị Dương Huỳnh Thu T. (24 tuổi, nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện Trung ương Huế).

Cuối tháng 11/2020, TAND TP. Huế đã đưa vụ án liên quan đến bị cáo Phương ra xét xử. Tuy nhiên, do thấy trong vụ án có nhiều tình tiết, chứng cứ cần xác minh nên HĐXX đã trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa ngày 22/3, bị hại T. vắng mặt. Về phía đại diện VKSND TP. Huế vẫn giữ nguyên quan điểm, truy tố bị cáo Phương 3 tội danh 'Cố ý gây thương tích', 'Hiếp dâm''Bắt, giữ người trái pháp luật'.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sáng ngày 22/3.

Về phía bị cáo, Phương khai, ngày 17/9/2019, sau khi giao ban ở cơ quan xong có đi về nhà gặp 2 trường hợp đến xin việc, trong đó có 1 trường hợp đưa ra thông tin T. từng được Phương xin việc cho vì hai bên có quan hệ tình cảm.

Khi biết được thông tin này, Phương bức xúc nên có liên lạc với T., hẹn đến quán cà phê gần nhà để gặp nhằm làm rõ thông tin trên.

Theo cáo trạng, khi tới quán cà phê, T. nhìn vào quán nhưng không thấy Phương nên đã lên phòng Phương ở tầng 2 (ngay phía trên quán cà phê). Tại đây, T. bị Phương buộc cởi áo khoác ra.

Tuy nhiên, theo lời khẳng định của bị cáo Phương, T. là người tự cởi áo sau khi vào phòng. Cởi áo khoác xong, T. để ở chỗ ngồi và nhiều lần yêu cầu Phương ngồi cạnh mình.

Nói về nguyên nhân đánh T. tại nhà riêng, Phương khai do bức xúc vì bị nói xấu trước đó và do sau khi vào phòng, bị T. đánh vào vùng bụng đang đeo nẹp do mới mổ viêm bao mỡ, bị biến chứng. Phương khẳng định việc đánh này không nhằm quan hệ tình dục.

Phương khai thêm, hôm xảy ra sự việc, bụng Phương đang băng ép, bị xuất huyết và biến chứng. Phương đã liên hệ với đơn vị phẫu thuật tái khám.

Trước khi vụ án xảy ra một thời gian, Phương khai T. từng không mặc nội y, nằm trên giường 2 tiếng. Khi đó Phương có nói T. mặc quần áo vào.

Trong một đoạt băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa Phương với T. có đoạn: 'Mối quan hệ với em, em và anh buồn. Anh buồn dễ sợ lắm. Anh chỉ muốn chứng minh cho em một chuyện. Em biết vì sao ngày xưa anh không làm chi em hết hay không. Anh nói cái mối quan hệ khi là đồng nghiệp với nhau và đã coi nhau như anh em thì luôn luôn phải có khoảng cách duy trì ở mức độ tình cảm'.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị Phương cho biết 'sự kiện ngày xưa anh không làm chi em hết là sự kiện gì?'.

Bị cáo Phương trả lời, sự việc T. ở trong nhà, trong phòng ngủ của mình khi đó là không mặc đồ lót. 'Tôi nói với T. là mặc đồ lót vào', bị cáo Phương nói.

Luật sư đề nghị trả tự do cho bị cáo

Trong phần tranh luận của phiên tòa, từ những chứng cứ thu thập được, đại diện VKSND TP. Huế đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phương mức án từ 105 - 123 tháng tù với 3 tội danh 'Cố ý gây thương tích', 'Hiếp dâm''Bắt, giữ người trái pháp luật'.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề nghị của đại diện VKSND TP. Huế. Bởi, trong phiên tòa trước đó, HĐXX đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng CQĐT chỉ làm duy nhất 1 việc là trưng cầu tệp ghi âm, 3 yêu cầu khác không được CQĐT thực hiện.

'Đến hôm nay VKS vẫn giữ nguyên cáo trạng, vậy việc VKS căn cứ, sử dụng tài liệu, chứng cứ nào để thuyết phục?', luật sư nói.

Bên cạnh đó, vị luật sư này cũng cho rằng, một số chứng cứ đã vi phạm cả về hình thức lẫn nội dung nên không thể lấy đó làm căn cứ để xác định tội danh của bị cáo.

Bản giám định thương tích của bị cáo cũng không phù hợp với Thông tư 20 của Bộ Y tế.

Lúc khám đầu tiên có ghi ý kiến của bác sỹ khám trên cơ thể bị hại: Sưng nề phần mềm mắt phải, không có mắt trái. Trong khi đó, kết luận giám định pháp y với 2 mắt lại là 31%. Tình tiết này sau đó được HĐXX phiên tòa trước đó yêu cầu giám định lại, thế nhưng bị hại từ chối giám định lại.

'Tại tòa, không có kết luận giám định hợp pháp thì lấy gì để HĐXX tuyên bị cáo Phương cố ý?' - vị luật sư nêu quan điểm.

Ngoài ra, vị luật sư cũng cho rằng việc VKSND TP. Huế chỉ trích dẫn 1 số câu nói bất lợi mà không trích dẫn về việc Phương không có nhu cầu quan hệ tình dục tại cáo trạng và không đưa vào trong bản luận tội, vậy yêu cầu giám định lại để làm gì?

Từ đó, luật sư bào chưa cho bị cáo đề nghị HĐXX trả tự do cho Phương ngay tại tòa.

Theo Ngọc Khánh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/phap-dinh/bac-si-bi-cao-buoc-hiep-dam-loi-khai-moi-3429440/

Tags: bác sĩ  |  cáo buộc  |  hiếp dâm  |  Đồng nghiệp  |  điều dưỡng  |  lời khai  |  quan hệ  |  nội y