Bậc thầy leo vách đá thẳng đứng không cần dùng tay

Johnny Dawes có thể leo những vách núi cao hàng chục mét, những mặt đá dốc mà không cần dùng tay.

Bậc thầy leo vách đá thẳng đứng không cần dùng tay

Johnny Dawes là một vận động viên leo núi người Anh, nổi tiếng với phong cách leo chèo không dùng tay. Tài năng của ông gây ảnh hưởng đối với bộ môn leo núi ở Anh lên đỉnh điểm từ giữa đến cuối những năm 1980.

Có biệt danh là 'khỉ đá', Johnny Dawes khiến nhiều người ngưỡng mộ với phong cách leo núi đặc biệt không giống ai cùng nhiều chiến tích chinh phục những vách núi dốc táo bạo. Trong khi hầu hết mọi người bị nỗi sợ đánh bại ngay trước khi bắt đầu, vận động viên Johnny Dawes vẫn giữ được tâm lý vững vàng để chinh phục những vách đá mà không dùng đến đôi bàn tay. Lòng can đảm kỳ lạ khiến ông được nhiều người nể phục.

Gần đây, nỗ lực của vận động viên 57 tuổi gây ấn tượng với bất cứ ai chứng kiến ông chinh phục thử thách.

Ở độ tuổi không còn nhiều sung sức như tuổi trẻ, Johnny Dawes chỉ lựa chọn leo lên những mặt đá dốc mà không dùng tay.

Johnny Dawes cho biết: 'Việc này có hơi giống với chuyện lựa chọn uống rượu hay bia, leo vách đá không sử dụng tay giống như bạn chọn uống rượu mùi'.

Johnny Dawes leo mặt đá dốc thẳng đứng không cần dùng tay

Về cơ bản, nhiều người hầu như không thể leo lên mặt đá dốc ngay cả khi sử dụng cả hai tay. Tuy nhiên, Johnny Dawes thậm chí còn không sử dụng đến bất cứ tay nào, ông chỉ dùng chân và sự chuyển động khéo léo của cơ thể để tiến bước.

Khi chiêm ngưỡng màn biểu diễn của Johnny Dawes, bạn sẽ nghĩ đó giống như một màn dạo chơi trong công viên. Nhưng trên thực tế để làm được như vậy, bạn cần có kiến thức tốt về vật lý, động tác chân khéo léo nhanh nhẹn của ninja, chưa kể đến lòng can đảm và một chút 'điên rồ'.

Steve Casimiro, làm việc ở tạp chí chuyên về du lịch thám hiểm cho biết: 'Đó là một ý tưởng nghe phi lý nhưng vô cùng tuyệt vời do một vận động viên leo núi người Anh cực kỳ tự tin thực hiện. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là màn trình diễn leo núi vĩ đại nhất thế giới. Hãy xem đó là một màn giả mạo, bạn sẽ thấy như mình đang vỡ vụn ra, hãy xem như đó không có thật, bạn sẽ gật đầu mà thốt lên rằng thật tuyệt vời, Johnny đi đường nào cũng được'.

Cùng với sức khỏe, kỹ năng leo núi, tập luyện giúp tinh thần vững vàng là một trong những bí quyết giúp Johnny Dawes trở thành nhà leo núi nổi tiếng, đủ can đảm để tay không đối diện với những vách đá cheo leo cao hàng trăm mét.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/bac-thay-leo-vach-da-thang-dung-khong-can-dung-tay-284830.html