Bài luận về khuôn miệng xấu giúp nam sinh nhận học bổng 5 trường đại học Mỹ

Nội dung bài luận xoay quanh chuyện Minh Đảo có một khuôn miệng xấu, nhưng em nhận ra những thiếu sót về hình hài không nói lên toàn bộ bản chất của con người, đã khiến nam sinh xuất sắc dành được học bổng của 5 trường đại học.

Bài luận về khuôn miệng xấu

Nguyễn Trần Minh Đảo - học sinh lớp 12 Anh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) mới đây nhận được thông báo trúng tuyển 5 trường đại học ở Mỹ với mức học bổng lên đến 162.380 USD/năm. Đó là các trường Depauw University; Case Western Reserve University; Drexel University; UMass Amherst; Southern Methodist University.

Nguyễn Trần Minh Đảo xuất sắc nhận được học bổng 5 trường đại học Mỹ

11 năm liền là học sinh xuất sắc, Nguyễn Trần Minh Đảo được biết đến với cậu học trò chăm ngoan, học giỏi và có nhiều tài lẻ. Từ khi mới học lớp 2, Minh Đảo đã có năng khiếu học tiếng Anh và cực kỳ thích các series phim truyền hình của Disney và dành hàng giờ cho việc xem các bộ phim ấy. Đảo cho biết yêu thích các bộ phim đó đến mức không chờ nổi phụ đề, Đảo quên ăn quên ngủ 'cày' luôn các tập bằng tiếng Anh. Chính nhờ vậy, Minh Đảo đã cải thiện được kỹ năng nghe, trau dồi thêm cách nói và làm quen với các ngôn ngữ, cụm từ, thành ngữ và cả tiếng lóng của văn hóa Mỹ.

Sớm hình thành giấc mơ du học từ khi học lớp 9, Minh Đảo ý thức được việc xin học bổng du học sẽ vô vàn khó khăn nên ngày đêm ra sức học cũng như trau dồi thêm ngôn ngữ. Thời gian này, ngoài việc học tại trường, Đảo giành nhiều thời gian để tham gia các nhóm trao đổi, hướng dẫn về du học trên mạng xã hội, nghiên cứu các trung tâm du học mà các anh chị đi trước đã thành công để học hỏi kinh nghiệm. Sau khi tìm được trung tâm tốt, Đảo tiếp tục làm theo các hướng dẫn của tư vấn viên.

Nguyễn Trần Minh Đảo (áo vàng ngồi giữa) cùng các bạn trẻ trong nhóm kêu gọi không xả rác ra môi trường

Để tìm kiếm tư liệu viết bài luận xin học bổng, Đảo đã nghiên cứu, tìm hiểu phong cách viết luận của những bài viết đỗ các trường đại học nằm trong top và quan trọng hết là không ngần ngại tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để tìm kiếm chất liệu cho bài viết cũng như quan sát cuộc sống xung quanh.

Chia sẻ về nội dung bài luận xuất sắc giúp nam sinh nhận được thư mời và học bổng của 5 trường đại học, Minh Đảo cho biết 'Nội dung bài luận của em xoay quanh chuyện em có một khuôn miệng xấu, lúc nào trông cũng trề xuống khiến khuôn mặt buồn bã, thiếu sức sống. Nhưng cũng chính từ việc đó đã giúp em nhận ra những thiếu sót về hình hài không nói lên toàn bộ bản chất của con người. Chính sự kém hoàn hảo mới khiến chúng ta trở thành những cá thể độc nhất, không trộn lẫn. Quan trọng hơn, chúng ta tự tin với hình hài bố mẹ cho, chiến thắng bản thân mình'.

Chính nhờ khả năng tư duy, trau chuốt ngôn từ, kèm theo vốn kiến thức vững chắc, nam sinh đã chinh phục được 5 trường đại học, trong đó có trường nằm trong top đầu của Mỹ.

Giấc mơ trở thành nha sĩ

Ngoài việc nhiều năm liền là học sinh giỏi, Đảo cũng được bạn bè đánh giá là người sống nội tâm, tình cảm. Song song với việc học, thú vui của Đảo là được vẽ những thứ mình thích.

Món đồ chơi mà Đảo thích nhất hồi nhỏ chính là mặt sau của những tờ lịch 'Vì mẹ muốn em tiết kiệm giấy nên những tờ lịch cũ như là món quà mẹ dành cho em hồi nhỏ, em tha hồ sáng tác, vẽ những nhân vật yêu thích trong phim hoạt hình, trong các cuốn truyện tranh, hay một nhân vật nào đó mà em thấy đẹp. Nếu cuốn lịch có 365 tấm thì em cũng vẽ hết hơn 350 tấm', Đảo chia sẻ.

Trong số 5 trường đại học thì Khoa Hóa sinh và Sinh học phân tử của trường UMass Amherst là lựa chọn của Minh Đảo. Em cho biết bản thân nhận được mức học bổng cao nhất dành cho học sinh quốc tế lên tới 16.000$ cho mỗi năm. 'Trường đại học DePauw có dành suất học bổng trị giá 44.000$/năm cho em nhưng họ yêu cầu em phải làm thêm cho nhà trường để bảo lưu suất học bổng cho từng năm. Tuy nhiên, em muốn dành thời gian đó để học tập và tập trung vào các công trình nghiên cứu của các giáo sư nhiều hơn nên đã quyết định chọn trường UMass Amherst'.

Minh Đảo trong một lần thực tế tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro, TP Vũng Tàu

Được biết, UMass Amherst là ngôi trường nằm trong top đầu của các trường đại học bên Mỹ. Theo Đảo, trường UMass Amherst tập trung vào việc mang lại cho sinh viên cơ hội trải nghiệm nghiên cứu thực tế trong phòng thí nghiệm dựa trên khóa học, cung cấp các kỹ thuật và kỹ năng để trở thành một nhà nghiên cứu độc lập cho ra những kết quả mang tính đột phá.

Hơn nữa, trường UMass Amherst nằm ở bờ đông nước Mỹ, nơi tập trung nhiều người Mỹ gốc Việt và các khu phố châu Á. Việc này sẽ khiến việc du học của Đảo thuận lợi hơn như về cách sống, khẩu vị món ăn.

Sống trong một gia đình có ba, mẹ, chị gái đều là bác sĩ, Minh Đảo rất mong muốn có thể tiếp tục mở rộng sự nghiệp của gia đình bằng cách trở thành nha sĩ. Mục tiêu của Đảo là sau khi nhập học tại trường đại học Mỹ, Đảo có cơ hội được tham gia các dự án nghiên cứu y sinh, hóa sinh của các giáo sư để mở rộng tầm hiểu biết và mang vốn kinh nghiệm tích lũy được để xây dựng một nền móng kiến thức vững chãi trước khi bước vào trường nha.

Theo Bài, ảnh: Ngọc Giang/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/bai-luan-ve-khuon-mieng-xau-giup-nam-sinh-nhan-hoc-bong-5-truong-dai-hoc-my-20210505103644132.htm

Tags: trường THPT chuyên Lê Quý Đôn  |  TP Vũng Tàu  |  học sinh xuất sắc  |  trường đại học Mỹ  |  học tiếng Anh