Bài toán '8-3+3=?': Cả học sinh lẫn phụ huynh khẳng định đáp án là 8, nhưng cô giáo gạch sai và đưa ra con số ai cũng ngơ ngác

Ai cũng khó hiểu trước bài toán đơn giản nhưng cô giáo lại gạch sai của học sinh.

Chuyện học hành của con luôn là đề tài quan tâm của các bậc phụ huynh. Thậm chí nhiều cha mẹ sẵn sàng dẹp bỏ mọi niềm vui cá nhân để thu xếp thời gian kèm cặp con mỗi đêm. Thế nên dễ hiểu việc con học trên lớp bài gì, ngày mai cần chuẩn bị thế nào được bố mẹ nắm vững trong lòng bàn tay. Chính vì sự quan tâm chỉn chu này mà không ít lần phụ huynh phát hiện lỗi in sai trong sách và đặc biệt là cả trường hợp cô giáo chấm bài sai cho con.

Mới đây, cộng đồng mạng lại được phen tranh cãi với bài toán cộng trừ cực đơn giản. Ai cũng thuộc làu câu 'nhân chia trước, cộng trừ sau', nhưng khi đi vào thực tế lại có lúc nhầm lẫn.

Cụ thể, phép tính đưa ra là 8-3 3=?. Trong khi học sinh đưa ra đáp án là 8 thì đã bị cô giáo gạch sai và chữa lại thành 2. Kèm theo đó là lời phê của cô: 'Con chưa hiểu bài'.

Bài toán gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Bài toán gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Không chỉ học sinh mà đến cả phụ huynh và những người quan tâm đến giáo dục đều đưa ra đáp án giống nhau là bằng 8. Tuy nhiên, không hiểu sao cô giáo lại cho bằng 2. Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc hình ảnh này đến từ đâu nhưng ai cũng giật mình vì nếu là sự thật thì cô giáo đã sai kiến thức cơ bản.

Theo Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh, Tổng hiệu trưởng trường Tuệ Đức, TP.HCM cho biết, khi thực hiện phép toán ở tiểu học, người ta quy định như sau:

- Nếu chỉ có cộng và trừ hoặc nhân và chia thì thực hiện theo trình tự từ trái sang phải.

- Nếu chỉ có nhân và chia thì có thể thực hiện chia trước nhân sau (nếu có thể chia hết). Nhưng để tránh sai sót, người ta thường thực hiện theo trình tự từ trái sang phải.

- Nếu có đủ cộng trừ nhân chia thì thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau.

- Nếu có dấu ngoặc thì thực hiện trong ngoặc trước.

Như vậy, bài toán này sẽ làm lần lượt theo thứ tự từ trái sang phải. Đáp án đúng sẽ là 8.

Theo Hoàng Hà/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bai-toan-8-33-ca-hoc-sinh-lan-phu-huynh-khang-dinh-dap-an-la-8-nhung-co-giao-gach-sai-va-dua-ra-con-so-ai-cung-ngo-ngac-162201610170128178.htm