Bài toán đếm ong khiến 2 mẹ con 'mâu thuẫn nội bộ': Mẹ bảo đáp án 3, con trả lời là 1 và được hàng trăm người khen tới tấp

Người mẹ hẳn cũng 'ấm ức' lắm đây, hướng dẫn con đúng ai dè lại bị 'chê' ngược. Nhưng thôi, cứ nghe ai khen con sáng tạo, thông minh thì vui đã, đúng sai tính sau nha.

Ai cũng bảo toán học rất rõ ràng, 2+2 bao giờ chẳng bằng 4. Điều này đúng, nhưng chỉ với những đề toán cũng... rõ ràng mà thôi. Chẳng thế nên hội phụ huynh đã bao nhiêu lần đau đầu phải cầu cứu cư dân mạng vì một vài bài toán 'hack não' của học sinh tiểu học.

Những bài toán tiểu học hiện nay được đưa vào sách giáo khoa không chỉ mang tính chất rèn luyện khả năng tính toán mà còn đan xen một số bài toán 'mẹo' đòi hỏi tư duy, óc sáng tạo. Cũng có những bài toán vốn dĩ chỉ có 1 đáp án nhưng dưới đôi mắt nhìn của những đứa trẻ, vẫn có thể nghĩ ra những câu trả lời khác, bất ngờ là đôi khi kết quả đó lại... hợp lý đến mức không ai bắt bẻ được.

Mới đây, một người mẹ tên Hà Thanh chia sẻ bài toán lớp 1 của con cùng tâm sự:

Con bảo trên 2 bông hoa, 1 bông có 1 con ong, 1 bông có 0 con ong nên là 1+0=1.

Mẹ bảo là 2 con kia bay đến nên là 1+2=3.

Con bảo nhưng 2 con ong kia chưa đậu nên trên 2 bông chỉ có 1 con nên nhất định không nghe mẹ.

Theo bạn, có bao nhiêu con ong trên bông hoa?

Theo bạn, có bao nhiêu con ong trên bông hoa?

Tưởng rằng đáp án đã quá rõ ràng, ai ngờ con trai nhà chị lại suy luận theo một hướng người lớn không ngờ được. Ở dưới phần chia sẻ, đa số các bình luận đều khen ngợi sự thông minh của cậu bé: 'Em thấy theo đề bài bé giải thích đúng mà. Hai con kia ở ngoài chứ đâu phải đậu trên bông hoa'; 'Thích cách lập luận của con. Con thông minh nha mẹ, đừng bắt con đi vào lối mòn'...

Bên cạnh đó, có phụ huynh nêu ý kiến: Bé suy nghĩ khá hay, nhưng mình cũng không nên cổ súy theo suy nghĩ của bé được. Theo đề bài họ hỏi trên 2 bông hoa thì nên nói cho bé hiểu là 1 con đậu trên bông hoa và 2 con phía trên bông hoa. Nên con phải lấy 1 con đậu cộng với 2 con phía trên để được đáp án trên hai bông hoa có bao nhiêu con và đúng với đề hơn'.

Tuy nhiên, một người khác phản bác: 'Bài hỏi trên bông hoa theo mình có 2 nghĩa: phía trên và đậu trên, bé làm hướng trực quan là đậu trên, còn mọi người đang nói là phía trên. Do đề bài cố tình ra không rõ ràng để các bé tư duy thôi'.

Chị Hà Thanh chia sẻ, sau khi con làm bài và bảo vệ quan điểm của mình, chị có hỏi lại cô giáo chủ nhiệm thì được trả lời đây là bài toán phát triển năng lực, nên suy luận logic và viết phép toán đúng là được.

Theo Hiểu Đan/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bai-toan-dem-ong-khien-2-me-con-mau-thuan-noi-bo-me-bao-dap-an-3-con-tra-loi-la-1-va-duoc-hang-tram-nguoi-khen-toi-tap-162202710193103822.htm

Tags: bài toán tiểu học  |  học sinh tiểu học  |  Cùng con vào lớp 1  |  Bài toán gây tranh cãi  |  Bài toán hóc búa