Baidu phát triển AI mã nguồn mở để xác định danh tính những người không mang khẩu trang

Bầu không khí lo sợ virus Corona đang ngày càng nặng nề, và các công ty tại Trung Quốc đang phải gồng mình để hạn chế sự lây lan của nó.

Một trong số những nỗ lực đó thuộc về Baidu - công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc - khi hãng này quyết định phát triển một mô hình AI mã nguồn mở để phát hiện những người không mang khẩu trang.

Vì virus Corona có thể lây lan thông qua tiếp xúc gần với một người đã lây nhiễm thông qua hành vi ho, hắt xì, hay các tia dịch bắn ra từ đường hô hấp, nên Trung Quốc đã bắt buộc người dân ở nhiều khu vực phải mang khẩu trang khi ra đường, đến những nơi công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại, và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra những người không mang khẩu trang lẩn trong những đám đông lớn là điều khá khó khăn. Đó là lý do tại sao công cụ của Baidu sẽ cực kỳ hữu dụng. Công ty này cho biết đã huấn luyện mô hình AI bằng hơn 100.000 hình ảnh để có thể dự đoán chính xác đến 96,5%.

Trong bối cảnh nhiều nhà máy và doanh nghiệp tại Trung Quốc đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, việc các công ty tìm cách xác định danh tính những người không mang khẩu trang nhằm hạn chế sự lây lan của virus là rất quan trọng.

Dù rằng Baidu khẳng định mô hình AI mới của họ chưa từng có trước đây, trên thực tế nó không phải là một mô hình AI độc đáo vì công ty này đã từng phát triển khá nhiều mô hình có khả năng phát hiện khuôn mặt trước đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 51.000 ca bệnh đã được xác nhận tại Trung Quốc, với con số tử vong đã vượt mức 1.600 người.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã tung ra một ứng dụng nhằm giúp mọi người biết được liệu họ đã từng tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị nhiễm virus hay chưa.

Các công ty tại Trung Quốc đang tìm cách để cung cấp các công cụ, cũng như tạo dựng các quỹ nghiên cứu thuốc chữa cho loại virus chết người này. Hồi đầu tháng, Baidu và gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã phát triển các mô hình AI mã nguồn mở phục vụ các trường đại học và các trung tâm y tế, nhằm cải thiện thời gian dự báo đối với cấu trúc RNA của virus.

Tham khảo: TheNextWeb

Theo Tấn Minh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/cong-nghe/baidu-phat-trien-ai-ma-nguon-mo-de-xac-dinh-danh-tinh-nhung-nguoi-khong-mang-khau-trang-720201928214567.htm

Tags: phát triển  |  Mã nguồn mở  |  mô hình  |  Khẩu trang  |  phát hiện  |  lây lan  |  công cụ  |  công cộng