Bal bắn trúng mục tiêu cách 500 km nhờ tên lửa mới

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal sẽ có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất với sự hỗ trợ của một loại đạn tầm xa mới.

Sau khi thử nghiệm tên lửa mới, tầm bắn của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal đã tăng gấp đôi, hiện tại tổ hợp này có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu mặt nước cũng như trên mặt đất. Điều này đã được hãng thông tấn TASS cho biết sau khi tham khảo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

'Các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa hành trình thế hệ mới dự kiến trang bị cho tổ hợp Bal - được thực hiện tại một trong những thao trường của hạm đội Hải quân Nga xác nhận rằng tầm bay của nó đã vượt quá 500 km', nguồn tin cho biết.

Theo tiết lộ, các mục tiêu mặt đất giờ đây cũng có thể bị tên lửa của tổ hợp Bal bắn trúng nhờ trang bị cho đạn hệ thống dẫn đường kiểu mới. Cách làm của Nga được cho là tương tự những gì từng thực hiện với họ tên lửa Kalibr, đó là thay thế đầu dò radar chủ động của phiên bản chống hạm bằng bộ định vị GLONASS nhằm biến nó thành tên lửa hành trình đối đất.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal của Nga giờ đây đã có khả năng vươn tới cự ly tác chiến 500 km

Tuy vậy có một vấn đề cần lưu tâm, đối với đạn đánh đất 3M-14T, để kéo dài cự ly tác chiến từ con số 600 km của phiên bản chống hạm 3M-54, Nga đã hạ vận tốc của tên lửa từ siêu âm xuống cận âm toàn hành trình.

Nhưng đối với họ tên lửa Kh-35 Uran của tổ hợp Bal, tất cả các phiên bản từ trước đến nay đều chỉ có vận tốc cận âm, do vậy chưa rõ Nga đã làm cách nào để mở rộng tầm bắn đến như vậy.

Theo nhận xét của báo chí Nga, giờ đây khả năng của tổ hợp Bal đã có thể so sánh với các đặc điểm của hệ thống Bastion-P (do NPO Mashinostroyenia VPK JSC phát triển), sử dụng tên lửa siêu thanh Oniks.

Được biết Bal là một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2008, nó được trang bị hai loại đạn là Kh-35 và Kh-35U, phạm vi tác chiến của chúng lần lượt là 120 km và 260 km. Trong khi tên lửa Kh-35E nâng cấp có thể được dẫn đường thông qua máy bay không người lái, tầm bắn của nó vào khoảng 300 km.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bal-ban-trung-muc-tieu-cach-500-km-nho-ten-lua-moi-3440761/

Tags: Tổ hợp Bal  |  tên lửa phòng thủ bờ biển  |  Tên lửa Kh-35 nâng cấp