Bản án chung thân cho gã chồng sát hại người vợ từng chung sống 14 năm

Ra tay giết hại người vợ cũ từng chung sống 14 năm, gã chồng ở Pháp bị tòa án tuyên phạt tù chung thân.

Tòa án Pháp hôm 17/6 đã đưa ra phán quyết phạt tù chung thân đối với nam bị cáo ra tay sát hại người vợ từng cùng chung sống suốt 14 năm và có 2 người con chung.

Vụ án xảy ra trên đảo Corsica hồi tháng 3/2019 trở thành giọt nước tràn ly gây phẫn nộ trong dư luận Pháp về vấn vấn nạn bạo hành phụ nữ trong gia đình.

Mẹ của cô Julie Douib chạm tay vào bức ảnh in hình con gái bên ngoài tòa án ở Pháp. (Ảnh: SCMP)

Cụ thể, cô Julie Douib đã bị người chồng có tên Bruno Garcia-Cruciani (44 tuổi) bắn chết trong cơn giận dữ. Cái chết của cô Douib xảy ra chỉ sau vài ngày các công tố khép lại vụ án mà cô Douib đâm đơn kiện liên quan tới hành vi đe dọa, tấn công và quấy rối của người chồng cũ.

Hôm 16/6, tòa án ở thành phố Bastia đã phủ quyết tuyên bố mà Garcia-Cruciani đưa ra khi cho rằng cái chết của người vợ cũ chỉ là tai nạn. Theo tòa án, Garcia-Cruciani đã có toan tính từ trước và cố tình giết hại nạn nhân.

Do đó, hôm 17/6, tòa án ra phán quyết cuối cùng phạt tù chung thân đối với bị cáo Garcia-Cruciani và hắn sẽ không được ân xá trong vòng 22 năm. Tòa án cũng đang xem xét tước bỏ quyền làm cha của Garcia-Cruciani đối với 2 người con trai là con chung với vợ cũ Douib. Hai người con trai của cô Douib hiện 11 và 13 tuổi.

Vào thời điểm bị sát hại, cô Douib mới 34 tuổi và trở thành 1 trong 149 nạn nhân bị chồng cũ hoặc bạn trai giết hại ở Pháp vào năm 2019. Đáng nói, lúc bị gã chồng cũ ra tay đoạt mạng, cô Douib đang có mối quan hệ tình cảm với một người đàn ông khác.

Cuộc điều tra còn cho thấy, trước khi tới nhà và bắn chết vợ cũ, Garcia-Cruciani đã lên mạng để tìm hiểu về các bản án dành cho tội danh giết người và cách 'trốn sang Thái Lan sinh sống'.

Cái chết của cô Douib đã khiến nhiều người dân Pháp giận giữ và xuống đường biểu tình phản đối việc phụ nữ bị kỳ thị giới tính và bị sát hại. Nhiều người còn cáo buộc chính phủ Pháp đã thất bại trong công tác bảo vệ phụ nữ ở nước này.

Sau đó, chính phủ Pháp đã cho ban hành quy định đeo thiết bị theo dõi điện tử để giám sát những kẻ có tiền án bạo hành gia đình để báo động cho nạn nhân và cảnh sát mỗi khi đối tượng có ý định lại gần nạn nhân.

Ngoài ra, chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn cam kết tăng cường huấn luyện cho lực lượng cảnh sát về các cách giải quyết những vụ bạo hành gia đình, đồng thời thiết lập thêm 1.000 nơi tạm trú khẩn cấp cho các nạn nhân.

Theo MINH THU/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/giet-vo-cu-tung-chung-song-14-nam-ga-chong-di-tu-chung-than-287631.html

Tags: Tù chung thân  |  chồng giết vợ  |  vụ án mạng  |  bạo hành phụ nữ