Bạn đang đi vệ sinh theo kiểu ngồi dựa lưng ra đằng sau, chân chạm đất? Bỏ ngay đi nếu không muốn mang bệnh

Góc ngồi khi đi vệ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Những nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới đã từng tranh luận về chủ đề tư thế đi vệ sinh sao cho đúng cách và khỏe mạnh. Thậm chí tỷ phú Mỹ Bill Gates cũng đã từng cho tổ chức một cuộc thi thiết kế lại nhà vệ sinh hiện đại phù hợp với tiêu chí sống khỏe.

Điểm chung của họ là không mấy hứng thú với kiểu nhà vệ sinh thông thường và muốn nâng tầm nó lên mức phù hợp với sức khỏe vệ sinh của từng cá nhân.

Các chuyên gia cho rằng, ngồi xổm tự nhiên giúp cơ thể tránh khỏi bệnh trĩ, táo bón, các bệnh về khung xương chậu,…

Đặt một chiếc ghế nhỏ ở phía chân, hơi nghiêng mình về phía trước sẽ giúp bạn đi vệ sinh đúng chuẩn và có lợi cho sức khỏe hơn.

Cụ thể, các khoa học gia khoa xương chậu tại ĐH Stanford (Mỹ) cho biết, khi giải quyết nỗi buồn bằng cách ngồi bệt trên bệ xí cao, ta sẽ phải dùng lực nhiều hơn để rặn, tạo ra áp lực lớn lên ruột.

Vách của đại tràng đôi khi không đồng đều về cấu tạo, có những chỗ vách bị yếu hơn so với phần xung quanh. Khi áp lực ruột gia tăng, niêm mạc của những chỗ yếu đó sẽ bị đẩy ra ngoài qua vách ruột yếu và tạo thành cái túi nhỏ, có kích thước từ 2 - 6cm.

Không chỉ ảnh hưởng đến đại tràng, việc ngồi bệt đôi khi có thể gây nguy hại tới cơ vòng hậu môn cũng do nguyên nhân cửa ruột không thể mở hoàn toàn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo việc ngồi bệt khi đi cầu có thể gây ra nhiều bệnh như viêm ruột, thoát vị, trĩ hay táo bón, thậm chí là cả ung thư ruột kết.

Để biết được điều này, các khoa học gia đã nghiên cứu 3 tư thế 'đại tiện' phổ biến: ngồi trên bệ xí thấp, ngồi trên bệ xí cao, và ngồi xổm. Và kết quả cho thấy, việc ngồi xổm khi đi cầu đã đem lại lợi ích to lớn bất ngờ cho chúng ta.

Trong khi đại tiện, góc hậu môn trực tràng sẽ mở rộng. Tư thế ngồi xổm giúp góc này được mở rộng nhiều hơn, hoạt động tống phân qua ống hậu môn được dễ dàng.

Ghế nhà vệ sinh và chân ghế đặc biệt cho phép uốn cong hông và nâng cao chân. Ảnh: nicoday.

Theo một số thống kê, trên thế giới có khoảng 1,2 tỷ người chọn phương pháp ngồi xổm khi đi cầu. Phương pháp này đã giúp họ tránh được bệnh viêm túi thừa đại tràng với tỷ lệ mắc bệnh là không đáng kể.

Thế nhưng vấn đề lớn nhất hiện nay là phần lớn các gia đình trên thế giới đang sử dụng bồn cầu dạng ngồi bệt và họ đã quá quen thuộc với nó để có thể từ bỏ.

Do đó, các chuyên gia cho biết, các bạn chỉ cần nghiêng mình ra phía trước một chút khi đang 'đi cầu' hoặc kê dưới chân một chiếc ghế nhỏ.

Đồng thời, luôn luôn bổ sung đầy đủ chất xơ và nước khoáng hỗ trợ cho việc đào thải tự nhiên của cơ thể trở nên dễ dàng hơn.

Theo Nguyệt (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/ban-dang-di-ve-sinh-theo-kieu-ngoi-dua-lung-ra-dang-sau-chan-cham-dat-bo-ngay-di-neu-khong-muon-mang-benh-20210920173339614.htm

Tags: ung thư ruột  |  đi vệ sinh  |  khung xương chậu