Bang California phá kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 mới tại Mỹ

Tính đến ngày 22/7, bang California đã vượt qua New York và trở thành bang có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất trong tất cả các bang của Mỹ.

Nhân viên y tế làm việc tại một ổ dịch COVID-19 là trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Hayward, California. Ảnh: Reuters

Trong thông báo đưa ra ngày 22/7, Thống đốc bang California cho biết, với số ca nhiễm mới trung bình trên 10.000 người/ngày, California lại tiếp tục đạt kỷ lục mới về số ca nhiễm COVID-19 trong vòng 24 giờ qua.

Ông Gavin Newsom - Thống đốc bang California, Mỹ cho biết: 'Ngày hôm qua chúng ta đã có 12.807 người được xác định dương tính với COVID-19, đây là con số lớn nhất từng được ghi nhận trong bang. Cũng trong ngày hôm qua, bang California đã ghi nhận 115 ca tử vong'.

Tính đến trưa ngày 22/7, bang California đã có hơn 413 nghìn người nhiễm COVID-19, vượt qua New York, điểm nóng của dịch COVID-19 tại Mỹ giai đoạn đầu. Mặc dù số ca tử vong tại California hiện mới chỉ bằng 1/3 New York nhưng số ca nhập viện do COVID-19 đang tăng kỷ lục, với hơn 7.000 người chỉ từ đầu tuần này, trong đó có hơn 2.000 người đang phải điều trị đặc biệt. Trong tuần kết thúc vào ngày thứ Hai vừa qua, đã có 674 trường hợp tử vong, phá vỡ kỷ lục 640 trường hợp của tuần trước đó.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters

'California là bang có diện tích bằng 21 bang cộng lại, vì thế không có gì ngạc nhiên khi chúng ta bắt đầu mở cửa trở lại những lĩnh vực kinh tế chủ chốt, mọi người tiếp tục gặp gỡ, tiếp xúc gần với nhau làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm', ông Gavin Newsom nói.

Theo giới chức y tế bang California, 69% số ca nhiễm COVID-19 tại bang này là dưới 49 tuổi. Tỷ lệ này trong số ca nhiễm mới đang ở mức rất cao do việc gia tăng tiếp xúc gần và không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa. Mặc dù ít có khả năng phát triển nặng, song nhóm này trở thành nguồn lây nhiễm đáng lo ngại cho nhóm người lớn tuổi. Số người trên 65 tuổi hiện chỉ chiếm 11% trong tổng số ca nhiễm COVID-19 tại California nhưng chiếm tới gần 75% tổng số ca tử vong.

Trước sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, chính quyền bang California đã triển khai nhiều bước đi quan trọng nhằm làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19 như ban hành lệnh đeo khẩu trang trên toàn bang và mới đây nhất là áp đặt trở lại các quy định hạn chế đối với nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, sẽ phải mất từ 3 đến 5 tuần để những biện pháp này phát huy tác dụng. Do đó, số ca nhiễm và tử vong mới do dịch COVID-19 cùng với thiệt hại kinh tế tại bang này được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Theo Lê Minh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bang-california-pha-ky-luc-ve-so-ca-nhiem-covid-19-moi-tai-my-20200723074344053.htm

Tags: bang California  |  Tử vong  |  trở lại  |  tiếp tục  |  gia tăng  |  trở thành  |  trường hợp  |  Chúng ta  |  New York  |  vượt qua