Băng đảng Haiti đòi 17 triệu USD tiền chuộc để trả tự do cho 17 con tin Mỹ và Canada

Một băng nhóm có vũ trang ở Haiti đã bắt cóc 17 thành viên của nhóm truyền giáo vào tuần trước và đòi tiền chuộc với số tiền 1 triệu USD cho mỗi nạn nhân.

16 công dân Mỹ và một người Canada đã bị bắt cóc ở Haiti. (Ảnh: AP)

Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Haiti đưa ra.

Vào cuối tuần qua, những đối tượng bắt cóc đã liên lạc với Bộ Viện trợ Cơ đốc giáo, một tổ chức truyền giáo có trụ sở tại bang Ohio của Mỹ và có các thành viên bị bắt cóc, và yêu cầu tiền chuộc, Bộ trưởng Tư pháp Haiti Liszt Quitel nói với một số hãng truyền thông Mỹ vào ngày 19/10.

Bộ trưởng Quitel cho biết, tổ chức truyền giáo này đã liên lạc với băng đảng Haiti, một số cuộc điện thoại đã được thực hiện nhằm nỗ lực đàm phán giải cứu những người bị bắt cóc. Các nhà đàm phán thuộc lực lượng cảnh sát địa phương và những đặc vụ FBI đang tư vấn cho tổ chức truyền giáo này về cách thức tiến hành các cuộc đàm phán.

Vấn nạn bắt cóc con tin đòi tiền chuộc đang ngày càng trở nên phổ biến ở Haiti. (Ảnh: AP)

Các đặc vụ FBI hiện đang có mặt tại Haiti nhưng chưa tiến hành đàm phán trực tiếp với băng đảng. Đây là 'một phần trong nỗ lực phối hợp của Chính phủ Mỹ nhằm đưa những công dân Mỹ bị bắt cóc đến nơi an toàn', một phát ngôn viên của FBI nói, đồng thời cho biết thêm rằng, 'các đặc nhiệm đang cân nhắc về hoạt động giải cứu và không có thêm thông tin nào vào lúc này'.

Băng nhóm bắt cóc, được xác định là 400 Mawozo, đang yêu cầu tổng cộng 17 triệu USD tiền chuộc để trả tự do cho tất cả các con tin. Các nạn nhân gồm 16 công dân Mỹ và một người Canada, họ bị bắt cóc khi đang trên đường đến thăm một trại trẻ mồ côi ở Haiti. Các báo cáo ban đầu cho thấy, có ít nhất ba trẻ em trong số những người bị bắt cóc.

Các con tin hiện đang bị giam giữ ở một địa điểm bên ngoài Croix-des-Bouquets, vùng ngoại ô của thủ đô Haiti do băng đảng địa phương kiểm soát.

Đây là một trong những vụ bắt cóc nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây ở Haiti. Vấn nạn bắt cóc con tin đòi tiền chuộc đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây ở Haiti, đất nước chìm trong hỗn loạn, kinh tế suy thoái trong nhiều năm qua.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bang-dang-haiti-doi-17-trieu-usd-tien-chuoc-de-tra-tu-do-cho-17-con-tin-my-va-canada-20211020053435157.htm

Tags: giải cứu người bị bắt cóc  |  bắt cóc yêu cầu tiền chuộc  |  giam giữ con tin