Băng giá xuất hiện trên đỉnh Fansipan cực hiếm vào tháng 10, dự báo một mùa đông khắc nghiệt

Ngay từ tháng 10, du khách du lịch trên đỉnh Fansipan đã được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng băng giá xuất hiện tạo thành những khối nhũ trong veo trên các gờ tường, lan can...

Sáng 23/10, trên khu vực đỉnh Fansipan, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện hiện tượng băng giá. Đây là đợt băng giá đầu tiên, mở đầu cho một mùa đông đã được dự báo sẽ lạnh hơn so với mọi năm.

Băng tạo thành những khối nhũ trong veo trên các gờ tường, lan can, ngưng đọng trên cỏ cây, tạo nên cảnh tượng đẹp lạ tại một số khu vực của đỉnh Fansipan.

Hình ảnh băng giá xuất hiện kỳ lạ vào tháng 10 trên đỉnh Fansipan.

Anh Giàng A Giống, nhân viên an ninh của khu du lịch Sun World Fansipan Legend cho biết: 'Đêm 22/10, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan đã hạ xuống dưới 0 độ. Sáng sớm, chúng tôi đã chụp được những bức hình về đợt băng giá đầu tiên này'.

Du khách thích thú ngắm băng giá kết tạo dài như mũi kiếm.

Đến 10h sáng ngày 23/10, mặc dù nền nhiệt đã lên đến 15 độ C nhưng băng giá vẫn chưa tan hết, du khách lên đỉnh Fansipan không khỏi bất ngờ và thích thú trước hiện tượng này.

Việc xuất hiện băng giá vào thời điểm tháng 10 là hiện tượng thời tiết lạ rất hiếm gặp, bởi thông thường tháng 11 – 12 hằng năm mới là thời điểm bắt đầu mùa băng trên đỉnh Fansipan.

Anh Giàng Seo Nhà, một nhân viên an ninh khác trực tại khu vực đỉnh Fansipan đêm 22/10, cho biết, trong 4 năm làm việc tại đây, chưa khi nào anh thấy băng giá xuất hiện sớm như vậy.

Băng tuyết trên đỉnh Fansipan mùa đông năm 2019.

Tuy nhiên, mùa băng sớm năm nay cũng đã được tiên lượng từ trước, khi ngày 15/9/2020 vừa qua, ngay giữa mùa thu mà nhiệt độ tại thị xã Sa Pa đã ở ngưỡng rét đậm, rét hại, chỉ còn 12,2 độ C.

Theo ông Lưu Minh Hải - giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đợt rét sớm này là tín hiệu báo trước mùa đông 2020-2021 sẽ đến sớm và rét nhiều. Khu vực đỉnh Fansipan với độ cao hơn 3000 m so với mặt nước biển cũng được dự báo sẽ xuất hiện nhiều đợt băng tuyết trong mùa đông năm nay.

Năm ngoái, băng giá xuất hiện với tần suất khá dày trên khu vực đỉnh Fansipan. Và thậm chí, tại một số thời điểm còn có tuyết rơi.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết các tháng cuối năm 2020, mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina. Đây là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường, trái ngược với El Nino.

Ảnh hưởng của hiện tượng này khiến không khí lạnh tác động mạnh đến thời tiết miền Bắc. Mùa đông năm nay được dự báo đến sớm, có thể ghi nhận các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Theo ông Khiêm, phần lớn các mô hình dự báo cho kết quả giống nhau với độ chính xác cao. Nhiều đợt rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện tại miền núi Bắc Bộ trong mùa đông năm nay.

Theo Định Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/bang-gia-xuat-hien-tren-dinh-fansipan-cuc-hiem-vao-thang-10-20201023225818917.html

Tags: Xuất hiện  |  Băng giá  |  hiện tượng  |  khu vực  |  thời điểm  |  du khách  |  Nhiệt độ  |  thời tiết  |  thủy văn  |  mặt nước