Bão Chanthu mang theo mưa lớn dự kiến đổ bộ vào Nhật Bản trong ngày 17/9

Ngày 16/9, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo, bão nhiệt đới Chanthu sẽ đổ bộ vào miền Tây nước này trong chiều 17/9, mang theo mưa lớn gây lở đất và lũ lụt.

(Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, bão Chanthu, cơn bão số 14 trong năm nay, được dự báo sẽ di chuyển từ biển Hoa Đông đến eo biển Tsushima (eo biển Đối Mã) trong ngày 17/9 trước khi di chuyển từ phía Tây sang phía Đông Nhật Bản vào cuối tuần qua.

Cơ quan này trước đó dự báo rằng, cơn bão sẽ biến thành một xoáy thuận ngoài nhiệt đới trước khi tiếp cận hòn đảo chính phía Tây Nam Kyushu.

Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) cho biết sẽ tạm dừng hầu hết các dịch vụ đường sắt cao tốc shinkansen giữa Hiroshima - Kyushu và một số chuyến tàu cao tốc giữa Hiroshima - Shin-Osaka vào ngày 17/9.

Miền Tây Nhật Bản được dự báo sẽ hứng chịu gió mạnh cùng ngày, trong đó mưa lớn xối xả được dự kiến sẽ diễn ra từ đêm 16/9 đến ngày 17/9. Bão có thể sẽ trở thành một xoáy thuận ngoài nhiệt đới, mang theo gió mạnh và mưa lớn đến các khu vực từ phía Tây Nhật Bản đến miền Bắc Nhật Bản trong ngày 18/9.

Nước sông dâng cao do bão Chanthu ở Cauayan, tỉnh Isabela, miền Bắc Philippines ngày 10/9. (Ảnh: AP)

Tính đến 18h ngày 16/9, bão đã cách Goto, tỉnh Nagasaki khoảng 330 km về phía Tây Tây Nam, di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h, áp suất khí quyển là 990 hacals ở vùng tâm bão với sức gió tối đa 126 km/h.

Trong 24 giờ đến 17h ngày 17/9, mưa với lượng mưa lên tới 250 mm được dự báo sẽ diễn ở phía Bắc Kyushu, lên tới 200 mm đối với Shikoku và lên đến 150 mm ở phía Nam Kyushu.

Đồng thời, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi người dân cảnh giác với nguy cơ lở đất, gió lớn và sóng cao ở khu vực trên trong dịp cuối tuần này.

Trước đó, bão Chanthu đã gây nhiều thiệt hại khi quét qua Philippines, Trung Quốc.

Theo Quỳnh Chi (Theo Kyodo News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bao-chanthu-mang-theo-mua-lon-du-kien-do-bo-vao-nhat-ban-trong-ngay-17-9-20210917050636012.htm

Tags: xoáy thuận ngoài nhiệt đới  |  mưa lớn xối xả  |  hứng chịu gió mạnh  |  gió lớn và sóng cao