Bão Mặt Trời có thể gây mất Internet vài tháng trên toàn cầu

Sức nóng và các vật chất từ tính từ bão Mặt Trời gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng Internet khiến thế giới có thể bị mất Internet trong vài tháng.

Thông tin này được các nhà khoa học đến từ Đại học California đưa ra tại hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 diễn ra cuối tháng 8/2021 vừa qua tại Mỹ. Theo đó, nếu xuất hiện một cơn bão Mặt Trời tấn công Trái Đất với sức tàn phá lớn như đã từng diễn ra vào năm 1859 và 1951, Internet có thể sẽ bị mất trên phạm vi toàn cầu và kéo dài đến vài tháng.

Bão Mặt Trời có thể gây hư hại nghiêm trọng hạ tầng internet trên Trái Đất và khiến thế giới mất kết nối mạng trong vài tháng.

Bão Mặt Trời xảy ra khi khối lượng lớn các hạt tích điện và plasma được phóng ra từ Mặt Trời và thổi vào không gian. Hiện tượng này khiến Trái Đất liên tục hứng chịu các cơn mưa hạt phóng ra từ Mặt Trời. Thông thường, hầu hết các thiết bị điện tử trên hành tinh vẫn hoạt động tốt do bầu khí quyển của Trái Đất hoạt động như một lá chắn ngăn chặn phần lớn bức xạ có hại và các hạt tích điện, hạn chế tổn thất hạ tầng điện tử.

Tuy nhiên, đám mây chuyển động nhanh mang các hạt vật chất có tính từ hóa có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng Internet hiện có trên Trái Đất. Hiện tại, các nghiên cứu cho thấy đối tượng bị thiệt hại và hư hỏng nhiều nhất do bão Mặt Trời gây ra là hệ thống cáp nối internet dưới biển. Nếu sự việc xảy ra, internet trên toàn cầu sẽ bị bị ảnh hưởng và việc khôi phục hệ thống cáp biển sẽ phải mất đến vài tháng.

Những cơn bão Mặt trời mạnh có ảnh hưởng lớn đến hệ thống cáp quang biển. Ảnh: REA.

Lần bão Mặt Trời tấn công dữ dội nhất đến Trái Đất được ghi nhận là vào năm 1859 và được nhắc đến với tên gọi 'Sự kiện Carrington'. Vào năm 1859, bão Mặt Trời tấn công Trái Đất khiến cho từ quyển của Trái Đất bị nổ tung, gây ra bão từ trường và làm cho la bàn trên toàn thế giới bị ngưng hoạt động.

Theo các nhà khoa học, dữ về bão Mặt Trời hiện có rất ít, nhưng sự kiện về bão Mặt Trời chỉ được ghi lại 3 lần trong lịch sử vào năm 1859, 1951 và gần đây nhất là năm 2014. Tuy nhiên sức tàn phá của bão Mặt Trời đến Trái Đất vào năm 2014 không gây ra ảnh hưởng đáng kể.

Theo Hiếu Thượng/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/co-the-mat-internet-toan-cau-vai-thang-do-bao-mat-troi-58068.html

Tags: mặt trời  |  Trái Đất  |  Bão Mặt Trời  |  SIGCOMM 2021