Báo Mỹ: Đã đến lúc phương Tây cần từ bỏ niềm tin kiêu hãnh, Nga không còn là quốc gia yếu

Baoquocte.vn. Báo Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ ngày 20/11 đăng bài viết cho rằng đã đến lúc các nước phương Tây cần từ bỏ niềm tin kiêu hãnh rằng Nga là một quốc gia yếu mà người ta có thể áp đặt quan điểm của mình.

Hiện trường chiến sự tại biên giới Nga-Ukraine. (Nguồn: WSJ)

Các tác giả của bài báo bày tỏ quan điểm rằng, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Vladimir Putin, LB Nga đã nỗ lực làm mọi cách để củng cố vị thế của mình trong các lĩnh vực quan trọng.

Theo bài báo, nhà lãnh đạo Nga đã hiện đại hóa quân đội và cải thiện thương mại nhiên liệu quốc tế, cũng như bao quanh nước Nga bằng 'một vòng các quốc gia thân thiện'.

Ngoài ra, Tổng thống Nga 'đã nói rõ với các đối tác nước ngoài rằng điều kiện chính đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là không mở rộng sang hướng Đông'.

WSJ cũng lưu ý rằng nguyên thủ Nga hiện nay 'đã thành thạo kỹ năng buộc các cường quốc mạnh hơn phải đối phó với ông theo cách của mình'.

Ngoài ra, các tác giả bày tỏ quan điểm rằng với việc NATO tằng cường hoạt động, Moscow bắt đầu cảm nhận Ukraine là 'một thứ gì đó giống như một tàu sân bay của NATO trên biên giới với Nga'.

Bài báo cũng lưu ý tới những tuyên bố của Tổng thống Putin năm 2007 tại Hội nghị An ninh Munich. Theo các nhà báo, các nhà lãnh đạo phương Tây đã không coi trọng những yêu cầu của ông Putin.

Tháng 2/2007, phát biểu tại hội nghị trên, Tổng thống Putin đã nói về tính đơn cực của chính trị thế giới, cũng như về vị trí và vai trò của Nga trong thế giới đương đại.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bao-my-da-den-luc-phuong-tay-can-tu-bo-niem-tin-kieu-hanh-nga-khong-con-la-quoc-gia-yeu-165498.html

Tags: Nga  |  Nga-Mỹ  |  phương Tây  |  Vladimir Putin  |  Tổng thống Nga  |  Nga-Ukraine