Báo Mỹ: Đòn tấn công không tưởng của Tu-95MS

Theo chuyên gia Peter Suchiu, với tầm bắn siêu xa cùng việc được trang bị tên lửa X-101, máy bay Tu-95MS Nga sở hữu đòn đánh không thể với máy bay Mỹ.

Nhận định được vị chuyên gia của tờ National Interest khi nói về khả năng của Tu-95MS khi kết hợp với tên lửa hành trình tầm siêu xa X-101. 'Dù đã được liên Xô phát triển từ hàng chục năm trước nhưng đến nay, thực tế máy bay Tu-95MS của nga vẫn đáng sợ hơn bất kỳ máy bay nào của Mỹ', chuyên gia Peter Suchiu viết.

Tu-95MS phóng tên lửa hành trình tầm xa.

Chuyên gia Mỹ cho biết thêm rằng, khả năng tấn công đáng sợ của Tu-95MS đã được kiểm chứng trong cuộc diễn tập vừa qua. 'Một trung đoàn Không quân của hàng không tầm xa Nga đã tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật chiến thuật tại Vùng Amur.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 10 máy bay tầm xa Tu-95MS mang theo tên lửa hành trình tầm xa. Cùng với đó, máy bay tiếp nhiên liệu trên không cũng tham gia.

Trong cuộc diễn tập, một số máy bay Tu-95MS đã khai hỏa vũ khí tầm xa tấn công chính xác mục tiêu giả định trên mặt đất tại khu vực huấn luyện ở Vùng Kamchatka', Peter Suchiu dẫn nguồn tin Không quân Nga cho biết.

Cuộc diễn tập kéo dài trong 8 giờ liên tiếp trên không đã thực hành tấn công mục tiêu kẻ thù ở nhiều khoảng cách khác nhau. Trong cuộc diễn tập, tên lửa hành trình tầm xa X-101 đã được sử dụng.

Đây là loại tên lửa có tầm bắn tới gần 10.000km và khả năng tàng hình trước radar cho phép tên lửa của Nga tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên thế giới.

Vị chuyên gia Mỹ nhấn mạnh, mẫu X-101 cơ bản có tầm bắn khoảng 4.500km, trong khi một số chuyên gia quân sự ước tính nó có thể bay tới 10.000 km trong điều kiện thích hợp.

Tên lửa được nạp sẵn bản đồ điện tử để bay bám địa hình, cũng như hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và định vị toàn cầu GLONASS để hiệu chỉnh đường bay.

Điều này cho phép X-101 đánh trúng mục tiêu cố định với độ chính xác 6-10 m. Nếu được lắp đầu dò quang-điện tử và ảnh nhiệt, nó có thể tấn công cả những mục tiêu cơ động như xe ôtô.

Bên cạnh đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đã cung cấp khả năng tái lập trình mục tiêu cho X-101 trong khi bay, giúp phi công cập nhật mục tiêu mới ngay cả khi tên lửa đã phóng đi.

Dòng tên lửa tàng hình này bao gồm phiên bản X-101 sử dụng đầu đạn thông thường và X-102 mang đầu đạn hạt nhân. Mỗi tên lửa X-101 được trang bị đầu đạn nặng 400 kg, bao gồm các loại nổ mạnh (HE), xuyên phá hoặc nổ chùm.

Phiên bản Tu-95MS có thể mang theo 8 quả trong khoang, trong khi biến thể Tu-95MSM được gắn thêm 8 giá treo gắn ngoài, cho phép chúng sử dụng tới 16 tên lửa X-101.

Chuyên gia Mỹ khẳng định: 'X-101 là bước phát triển quan trọng của Nga, giúp họ sở hữu vũ khí tiến công tầm xa đầy uy lực và tăng sự linh hoạt trước thay đổi trên chiến trường.

Khả năng tái xác định mục tiêu của X-101 trong khi bay cũng khiến Mỹ mất thế độc quyền trong sở hữu vũ khí tầm xa có độ chính xác cao'.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-don-tan-cong-khong-tuong-cua-tu-95ms-3432693/

Tags: đòn đánh tầm xa  |  đầu đạn hạt nhân  |  không quân Nga