Báo Mỹ: Quân đội Nga xứng đáng đứng vị trí... số 2

Theo xếp hạng của Global Firepower Index, với sức mạnh quân sự hiện nay, Nga xứng đáng đứng ở ngôi vị 2 ngay sau Mỹ.

Bảng xếp hạng được Global Firepower Index (trang web quân sự phi chính phủ ở Mỹ chuyên đánh giá sức mạnh quân sự các nước trên thế giới) đưa ra căn cứ vào 55 tiêu chí để chấm điểm cho mỗi quốc gia dựa trên quy mô, tài chính và số lượng thiết bị công nghệ cao.

Bảng xếp hạng năm 2019 do Global Firepower Index công bố.

Điểm hoàn hảo là số 0. (Do vậy điểm càng thấp thì quân đội càng mạnh). Năm quốc gia hàng đầu theo Global Firepower Index năm 2019 lần lượt là: Mỹ với chỉ số sức manh (PI) là 0,0615.

Hiện nay, Mỹ có tổng cộng 13.398 máy bay, bao gồm 5.760 trực thăng – nhiều nhất thế giới. Ngân sách quốc phòng của Mỹ cũng là khủng nhất, ở mức 716 tỷ USD, so với nước đứng thứ nhì là Trung Quốc thì nhiều hơn 492 tỷ USD.

Về số tàu hải quân, Mỹ chỉ đứng sau Trung Quốc. Hai nước này có lần lượt là 415 và 714 tàu quân sự. Mỹ chỉ thua kém nhiều ở một vài thông số như số xe tăng chiến đấu (đứng thứ 3 thế giới), pháo tự hành (đứng thứ 7) và dàn phòng rocket (đứng thứ 15).

Đứng ngay sau Mỹ là Nga với PI là 0,0639. Tạp chí Mỹ cho rằng, dù rất mạnh nhưng nhìn tổng thể, quân đội Nga đứng 2. Mặc dù vậy ở một số mặt, Nga đứng ở vị trí số 1.

Đây là nước đứng đầu thế giới về số lượng xe tăng chiến đấu (với 21.932 chiếc) – nhiều gấp 3 lần tổng số xe tăng của Mỹ. Nga cũng nhất về số xe chiến đấu thiết giáp (với hơn 50.000 chiếc) và pháo tự hành. Với các thông số so sánh khác, Nga giữ vị trí thứ 2 hoặc 3.

Điểm đặc biệt chú ý là ngân sách dành cho quốc phòng của Nga tương đối khiêm tốn, chỉ độ 44 tỷ USD. Nga cũng sở hữu một lực lượng hải quân mạnh, với tổng cộng 352 chiến hạm, gồm 82 tàu hộ tống nhỏ.

Xe tăng Nga.

Xếp sau 2 cường quốc này lần lượt là Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp. Phản ứng với số liệu được Global Firepower Index công bố, tạp chí quốc phòng National Interest cũng của Mỹ đã có bài viết nói về nguyên nhân khiến lực lượng tăng thiết giáp Mỹ lép vế trước Nga.

Việc lực lượng tăng thiết giáp Mỹ thua kém Nga là không thể phủ nhận. Nhưng sự thua kém này do chiến lược phát triển vũ khí khác nhau giữa 2 bên.

Xu hướng chiến thuật của chiến tranh hiện đại đã khiến xe tăng đóng vai trò ít hơn trước khi Không quân và Hải quân mới là lực lượng chủ lực. Trong khi đó, nếu sử dụng xe tăng không hợp lý thì chúng dễ trở thành mục tiêu di động cho hai lực lượng trên.

Đơn cử các cuộc chiến gần đây, như cuộc chiến Afghanistan năm 2001, chiến tranh Libya năm 2011 đã cho thấy sự thay đổi này, khi liên quân Mỹ - NATO chỉ sử dụng không quân và hải quân (bắn tên lửa) để tiêu diệt Taliban, đánh bại quân đội chính phủ Libya mà ít hoặc không cần sử dụng đến lực lượng mặt đất.

Những cuộc chiến tranh trên bộ với sự tham gia của hàng trăm, hàng ngàn xe tăng như trận vòng cung Kursk (trận đấu tăng lớn nhất trong lịch sử) trong chiến tranh thế giới thứ hai đã là dĩ vãng.

Cùng với sự lên ngôi của Hải quân và Không quân, việc vũ khí chống tăng phát triển với tốc độ chóng mặt cũng khiến xe tăng mong manh hơn khi tác chiến trên chiến trường.

Việc tăng độ dày của giáp, trang bị lớp bảo vệ phản ứng nổ… trở nên vô nghĩa khi mà khả năng xuyên phá của các vũ khí chống tăng trở nên khủng khiếp đến mức có thể nung chảy cả lớp giáp dày nhất.

Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 thời Liên xô hay một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân Merkava MK IV khi đối diện với các loại vũ khí chống tăng cá nhân thì cũng tan nát như nhau.

Hình ảnh xe tăng T-72 của Nga bị đập tơi tả trong chiến tranh Iraq, xe tăng Merkava MK4 của Israel, M1A2 của Mỹ, Challenger 2 của Anh liên tiếp bị RPG-29 thiêu trụi cho thấy xe tăng không còn được xem là một thành phần có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến.

Đó là chưa kể vô vàn hạn chế từ góc bắn, chẳng hạn xung quanh xe tăng luôn tồn tại những điểm mù. Điều đó, đồng nghĩa với việc nếu tác chiến trong môi trường đô thị, xe tăng sẽ rất dễ bị hạ nếu các tay súng diệt tăng núp trên các vị trí cao, nơi khả năng của đạn pháo xe tăng không thể vươn tới.

Khả năng tác chiến của xe tăng cũng rất hạn chế, nếu ở địa hình rộng rãi thì xe tăng sẽ dễ dàng làm chủ chiến trường. Nhưng nếu tác chiến ở đô thị, xe tăng dễ dàng làm mồi ngon cho các vũ khí chống tăng dù không quá hiện đại. Cuối cùng, tạp chí Mỹ kết luận, đây chính là lý do khiến quân đội Mỹ chỉ sở hữu lực lượng tăng thiết giáp bằng 1/3 của Nga.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/bao-my-quan-doi-nga-xung-dang-dung-vi-tri-so-2-3380444/