Báo Mỹ kể tên 5 tàu mặt nước mạnh nhất của Nga

Nga ngày càng chú ý đến việc hiện đại hóa và xây dựng sức mạnh hải quân. Tạp chí National Interest đã chỉ ra 5 tàu mặt nước mạnh nhất của Moskva.

Tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế

Đây hiện là tàu tuần dương lớn nhất trên thế giới (chiều dài 250 m chiều rộng 25 m, chiều cao 59 m) và là đại diện duy nhất của Dự án 1144 Orlan. Con tàu có phạm vi hoạt động không giới hạn.

Mục đích ra đời là chống tàu sân bay đối phương. Do đó Peter Đại đế được trang bị 20 tên lửa chống hạm tầm xa P-700 Granit có thể mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra con tàu còn có vũ khí phòng không mạnh mẽ (hệ thống S-300F và S-300FM), tổ hợp Kinzhal và Kortik, đi kèm 2 máy bay trực thăng và vũ khí thủy lôi.

Vào năm 2022, sau khi hiện đại hóa sâu, tàu tuần dương thứ hai của Đề án 1144 - chiếc Đô đốc Nakhimov sẽ trở lại hoạt động, nhiều khả năng con tàu sẽ nhận được tổ hợp phòng không S-400 cũng như tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon. Theo thời gian, chiếc Peter Đại đế cũng sẽ được trang bị lại.

Tuần dương hạm tên lửa Moskva

Kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen (Dự án 1164 Atlant) cũng được tạo ra để chống lại các mục tiêu mặt nước lớn. Nó được trang bị 64 tên lửa phòng không S-300F, hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Osa-MA, tổ hợp tên lửa chống hạm P-1000 Vulcan, ngư lôi chống ngầm cũng như các bệ pháo 130 và 30 mm.

Từ năm 2016, tàu tuần dương Moskva đã được sửa chữa theo lịch trình, và vào tháng 9 năm nay nó bắt đầu tập trận. Nhiệm vụ chính là kiểm tra tất cả các đặc tính kỹ thuật của con tàu trước chuyến đi dài ngày tiếp theo.

Năm 2015, tuần dương hạm Moskva đứng đầu lực lượng đặc nhiệm thường trực của Hải quân Nga ở phía Đông Biển Địa Trung Hải, nhiệm vụ chính lúc đó là yểm trợ cho Cụm tác chiến của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại Syria.

Tàu hộ tống Steregushchy

Đây là tàu hộ tống nối tiếp đầu tiên của Dự án 20380, nó là một phần Hạm đội Baltic của Hải quân Nga. Trong những thập kỷ tới, các tàu loại này sẽ trở thành trụ cột của Hải quân Nga ở khu vực biển gần, 10 chiếc đã được đóng.

Đặc điểm của chúng là tín hiệu phản xạ radar thấp, cũng như nguyên tắc module khi trang bị vũ khí - thiết bị khác nhau. Cần chú ý đến tổ hợp chống ngầm Paket-NK có khả năng bắn nhiều loại ngư lôi. Bản chất đa năng của hệ thống 'làm mờ ranh giới giữa tấn công và phòng thủ.'

Khu trục hạm Sovremenny của Hải quân Nga

Tiếp theo là tàu khu trục Dự án 956A Sovremenny, soái hạm của Hạm đội Baltic của Hải quân Nga. Con tàu được trang bị tên lửa chống hạm đáng gờm P-270 Moskit, cũng như hệ thống phòng không Shtil (48 tên lửa).

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Mặc dù thực tế là Hải quân Nga hiện chỉ có một tàu sân bay nhưng nó cho phép nước này thể hiện sức mạnh quân sự của mình ở các khu vực khác nhau trên thế giới, theo chuyên mục National Interest.

'Đô đốc Kuznetsov' có khả năng chở một nhóm hàng không gồm 50 máy bay và trực thăng. Sự kết hợp của chúng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể, cơ sở sức mạnh nổi bật được tạo nên từ máy bay chiến đấu Su-33 và MiG-29K, cũng như trực thăng Ka-27 và Ka-29.

Ngoài ra tàu sân bay có vũ khí tên lửa mạnh mẽ, đó là lý do tại sao nó được gọi là tàu tuần dương chở máy bay. Đó là tổ hợp tên lửa Granit và Kinzhal có sẵn trong kho vũ khí của 'Peter Đại đế'.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-ke-ten-5-tau-mat-nuoc-manh-nhat-cua-nga-3423008/

Tags: tàu chiến Nga  |  Hải quân Nga  |  Hải quân Liên Xô