Báo Mỹ không tin Nga bán được AK-19 cho khách hàng NATO

Dù AK-19 có thiết kế cực tối tân và cỡ đạn chuẩn NATO 5.56x45 nhưng giới quân sự Mỹ cho rằng, Nga khó có thể xâm nhập thị trường NATO.

Theo National Interest, khẩu súng đặc biệt này của Nga sẽ chính thức được giới thiệu tại Triển lãm IDEX-2021 ở Abu Dhabi, UAE từ ngày 21 đến 25/2.

Súng trường mới AK-19 được phát triển trên dòng AK-12, sử dụng đạn chuẩn NATO 5.56x45 mm. AK-19 sử dụng báng gấp trọng lượng nhẹ, thước ngắm cơ khí kiểu mới và loa che lửa có thể gắn nòng giảm thanh.

Súng trường AK-19 của Nga.

Nòng AK-19 dài 415 mm, trọng lượng súng hơn 3,3 kg. Mẫu súng mới sở hữu tính năng tương tự như AK-12 với tầm bắn 440 m và ba chế độ bắn gồm phát một, loạt hai viên và liên thanh.

AK-19 sử dụng báng gấp trọng lượng nhẹ, thước ngắm cơ khí kiểu mới và loa che lửa có thể gắn nòng giảm thanh. Khẩu súng này mang dáng dấp hiện đại giống với các mẫu súng trường tấn công hàng đầu của phương Tây.

Có thể dễ dàng nhận thấy thanh ray picatinny đã được trang bị dọc thân súng để có thể dễ dàng gắn các phụ kiện cần thiết. Việc súng trường có thể gắn những phụ kiện chiến đấu đang trở thành xu thế đối với quân đội hiện đại.

Báng súng có thể điều chỉnh tùy theo yêu cầu của từng xạ thủ. Các dòng súng AK hiện đại đã bắt đầu bắt kịp xu thế chế tạo báng có thể thay đổi định dạng, điều mà phương Tây đã làm từ nhiều thập niên trước.

Đầu giảm giật của AK-19 cũng được thiết kế lại giúp cho súng có độ giật ít hơn, từ đó tăng thêm độ chính xác.

'Dù có thiết kế hiện đại cộng với tính hoạt động bền bỉ vốn có của dòng súng huyền thoại AK, tuy vậy cho tới nay Nga vẫn chưa mấy thành công với các phiên bản AK hậu Liên Xô và AK-19 cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Sẽ rất khó để khẩu AK-19 xâm nhập thị trường truyền thống của Mỹ và phương Tây. Bởi tất cả những tính năng của khẩu súng này người ta có thể dễ dàng tìm thấy trên sản phẩm của Mỹ.

Khách hàng súng Nga có thể trinh phục có thể là một số quốc gia Trung Đông, châu Phi, Đông Nam Á...', chuyên gia Mark Episkopos viết trên tờ National Interest.

Mặc dù vậy, chuyên gia Mỹ thừa nhận, AK là mẫu súng trường phổ biến hàng đầu thế giới, với khoảng 200 triệu khẩu đang được sử dụng. Phiên bản đầu tiên là AK-47, do tổng công trình sư Mikhail Kalashnikov thiết kế được sử dụng năm 1949 đến nay.

Hãng Kalashnikov cũng từng chế tạo súng trường AK-101 và súng carbine AK-102 sử dụng đạn chuẩn NATO 5.56x45 mm, dựa trên mẫu AK-74M với báng và ốp nòng làm bằng vật liệu mới. Hai mẫu súng trên có mặt trong biên chế quân đội Indonesia, Uruguay và một số đơn vị đặc nhiệm hoặc cảnh sát khác trên thế giới.

Triển lãm IDEX-2021 là một trong những triển lãm hàng đầu về vũ khí, thiết bị kỹ thuật và kỹ thuật chuyên ngành. Ngoài khẩu AK-19 của Kalashnikov, những nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Nga cũng giới thiệu sản phẩm của mình tại đây.

  • Tuấn Vũ

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-khong-tin-nga-ban-duoc-ak-19-cho-khach-hang-nato-3427690/

Tags: súng trường AK-19  |  vũ khí Nga  |  chuẩn NATO