Báo Mỹ nói lại vụ va chạm khủng khiếp hơn USS Connecticut

Tờ Drive vừa nhắc lại vụ đâm va khủng khiếp của một chiếc tàu ngầm hạt nhân Mỹ trên Thái Bình Dương sau khi xảy ra vụ tương tự với USS Connecticut.

Nguồn tin hải quân nước này cho biết, tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Connecticut đã va phải một vật thể trong lúc ở dưới mặt nước chiều 2/10, khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở châu Á- Thái Bình Dương. Vụ việc khiến 11 thủy thủ bị thương nhẹ, chiếc tàu vẫn hoạt động bình thường.

Theo báo Mỹ, việc tàu ngầm va phải vật thể khi làm nhiệm vụ trong trạng thái lặn không phải là chuyện hiếm. Hồi tháng 2/2021, một chiếc tàu ngầm AIP Soryu của Nhật Bản đã đâm vào một tàu chở hàng khi đang nổi lên ở Thái Bình Dương.

Năm 2016, tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Ambush cũng bị va chạm dưới nước với một tàu chở dầu thương mại ngoài khơi bờ biển Gibraltar.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ cũng không lạ gì với những vụ tai nạn kiểu này, với việc tàu USS San Francisco nổi tiếng bị hư hại nặng ở mũi tàu sau khi va vào một vỉa đá ngầm hồi đầu năm 2005 khi hoạt động trên Thái Bình Dương.

Tàu USS San Francisco nát phần đầu sau vụ đâm vào đá ngầm.

Khi xảy ra va chạm, chiếc USS San Francisco lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ đang di chuyển ở tốc độ trên 30 hải lý/h ở độ sâu 160m. Và bơi cách Guam khoảng 580 km về hướng Đông Nam, và chuẩn bị đến Brisbane, Australia.

Va chạm quá mạnh đã khiến vỏ ngăn bảo vệ đầu tàu bị hư hỏng nặng và 1 thuỷ thuỷ thiệt mạng cùng hơn 60 người bị thương. Được biết, USS San Francisco là 1 trong 3 chiếc tàu mới nhất của Mỹ tại thời điểm đó được Lầu Năm Góc quyết định triển khai nhằm tăng số lượng tàu ngầm hạt nhân cho khu vực Thái Bình Dương.

Bốn ngày sau vụ va chạm, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và Lầu Năm Góc đều giữ thái độ im lặng, họ chỉ cho biết, tàu San Francisco bị va phải một vật thể bí ẩn, dưới đáy biển.

Đến ngày 12/1/2005, các quan chức quân đội Mỹ mới nói rõ nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn này là do va phải đá ngầm, bởi dải đá này không được hiển thị trên hải đồ, nên các thuyền viên không thể dùng hệ thống sonar xác định được, hậu quả dẫn đến va chạm.

Nhưng giới chuyên gia cho rằng, từ đảo Guam đến Brisbane là một trong những tuyến đường quen thuộc nhất của các tàu ngầm Mỹ, những tuyến đường này đều được đánh dấu rất chi tiết trên hải đồ quân sự, do đó theo lẽ tất nhiên, dải đá ngầm này cũng phải được hiển thị.

Sau đó, Hải quân Mỹ tuyên bố vì tránh để lộ hải trình nên tàu San Francisco đã không sử dụng hệ thống dò tìm sonar chủ động mà chỉ sử dụng vệ tinh dẫn đường và hệ thống dò tìm sonar thụ động để thu bắt những âm thanh của tàu thuyền và tàu ngầm khác. Do đó, họ đã không thể phát hiện được dải đá ngầm này.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ khi đó, vận tốc tàu San Francisco lại lên hơn 30 hải lý/h, bởi vậy nó đã tạo ra một đuôi nước khá lớn và rất dễ bị phát hiện dù không dùng sonar chủ động. Vậy, tại sao tàu San Francisco lại phải chạy với tốc độ cao như vậy trong khi đã tắt hết hệ thống dò tìm sonar chủ động?

Giải thích về vấn đề này, Hải quân Mỹ cho biết, những hải đồ được sử dụng trong tàu ngầm rất nhiều, trong số đó nhiều tấm đã cũ, do đó nhiều vị trí đã không được đánh dấu rõ, hơn nữa do tác động của các đợt địa chấn khiến địa thế dưới đáy biển thay đổi và việc xuất hiện những dải đá ngầm mới là hoàn toàn có thể.

Nhiều câu hỏi đã được giới chuyên gia đặt ra: Tại sao tàu San Francisco lại bất ngờ va chạm vào dải đá ngầm với một lực khủng khiếp dẫn đến con số thương vọng nhiều đến vậy?

Vụ tai nạn xảy ra rất gần với hải vực, nơi xảy ra các cuộc địa chấn đáy biển, liệu sự xuất hiện của con tàu hạt nhân này tại đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay còn nguyên nhân nào khác?.

Cũng như vụ việc hôm 2/10 với USS Connecticut, nguyên nhân thực sự tàu San Francisco đâm phải đá ngầm có thể chỉ người Mỹ biết rõ và ít có khả năng được tiết lộ.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-noi-lai-vu-va-cham-khung-khiep-hon-uss-connecticut-3440181/

Tags: hải quân mỹ  |  tàu ngầm gặp nạn  |  tàu ngầm đâm đá ngầm  |  tàu ngầm hạt nhân