Báo Mỹ tâm phục tác chiến điện tử trên Su-34

Tạp chí National Interest (NI) vừa có bài viết về sức mạnh của Su-34, đặc biệt là hệ thống tác chiến điện tử (EW) bảo vệ cho cả nhóm máy bay.

Theo báo Mỹ, hệ thống EW mới được trang bị cho Su-34 chưa từng được biết đến trước đây với định danh là Tarantul. Tổ hợp này được thiết kế để bảo vệ hiệu quả máy bay được trang bị và những máy bay trong nhóm khỏi radar của quân địch.

Nguyên bản, những chiếc Su-34 được trang bị hệ thống EW Khibiny. Hệ thống này được lắp trên đầu cánh máy bay, nhằm giúp nó tiến hành hoạt động đối kháng điện tử nhằm vào radar, các hệ thống tên lửa phòng không hay máy bay cảnh báo sớm.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga.

'Việc Khibiny bị thay thế bởi Tarantul không phải nó không hiệu quả mà Không quân Nga muốn đưa khí tài có vùng bảo vệ rộng hơn dành cho những máy bay cùng làm nhiệm vụ', NI dẫn nguồn tin Không quân Nga cho biết.

Báo Mỹ cho rằng, ngay cả khi trang bị Khibiny, việc đối phương muốn tấn công Su-34 đã là nhiệm vụ rất khó có thể hoàn thành. Khí tài này là hệ thống thiết bị đối kháng điện tử được thiết kế dạng đầu nối (pod) và có hình dạng giống một quả ngư lôi.

Khibiny thường được gắn ở đầu cánh của máy bay để tăng độ sống sót của chiến đấu cơ lên từ 25 đến 30 lần. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống Khibiny rất đơn giản. Khi nhận được cảnh báo tên lửa hoặc máy bay mang thiết bị đang bị chiếu xạ ra-đa, Khibiny tạo ra màng bảo vệ máy bay bằng một lưới radio – điện tử.

Điều này giúp ngăn chặn đầu dò của tên lửa phát hiện được máy bay hoặc làm chệch hướng chúng. Trong quá khứ, hệ thống Khibiny trở nên nổi tiếng trong vụ đụng độ với tàu khu trục USS Donald Cook hồi tháng 4/2014.

Khi đó, một máy bay cường kích Su-24M của Nga trang bị hệ thống Khibiny để làm tê liệt hệ thống điều phối hỏa lực hiện đại nhất của Mỹ là Aegis trang bị trên hạm.

Cùng với khả năng tác chiến điện tử rất mạnh, khả năng tấn công của Su-34 cũng xứng đáng xếp ở tốp đầu những máy bay thế hệ 4++ hiện nay.

Su-34 được thiết kế dùng để đột phá hệ thống phòng không trên không và mặt đất của đối phương và tiêu diệt các mục tiêu ưu tiên trên mặt đất và trên biển bằng bom và tên lửa.

Chiến đấu cơ này có khả năng tác chiến cả đối không và đối đất/đối hải cực mạnh, có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt nước và mặt đất cơ động và tĩnh tại trong mọi điều kiện thời tiết và khí hậu, bất kể đêm ngày.

Radar trên khoang của Su-34 cho phép phát hiện mục tiêu bay ở cự ly tối đa đến 300km, đồng thời bám đến 10 mục tiêu và bắn 4 mục tiêu trong số đó. Điểm nổi bật của Su-34 là khả năng sử dụng tất cả các loại vũ khí chính xác cao hiện có của Không quân Nga.

Su-34 được trang bị 1 pháo hàng không tự động GSh-30-1 cỡ 30 mm (cơ số đạn 150 viên), 12 điểm treo (8 điểm dưới cánh và 4 dưới thân) để lắp các loại vũ khí có tổng trọng lượng đến 8 tấn.

Tùy theo nhiệm vụ chiến đấu, máy bay có thể được trang bị các loại bom đạn khác nhau. Su-34 có thể được trang bị các loại tên lửa không đối diện có điều khiển, các tên lửa không đối không có điều khiển R-27, R-73 và R-77, bom có điều khiển KAB-500, KAB-1500, rocket hoặc các loại bom cỡ đến 500 kg.

Khi làm các nhiệm vụ phục vụ hải quân, Su-34 có thể mang các thùng chứa các phao vô tuyến. Hệ thống ngắm-dẫn đường của Su-34 gồm radar đa năng anten mạng pha V004, thiết bị định vị hồng ngoại, máy đo xa laser và camera truyền hình…

Tất cả những thông tin cần thiết về các tham số chuyến bay, đường bay và các mục tiêu… được máy tính trên khoang xử lý và hiển thị lên các màn hình màu đa năng trong buồng lái.

Báo Mỹ nhấn mạnh, hiện nay phương Tây không biết có bao nhiêu vũ khí chính xác trong kho dự trữ của Nga nhưng có điều chắc chắn rằng, Su-34 là máy bay tấn công tiên tiến và hiệu quả nhất mà Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Trung Đông.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-tam-phuc-tac-chien-dien-tu-tren-su-34-3433564/

Tags: Tác chiến điện tử Nga  |  vũ khí Nga  |  máy bay Su-34