Báo Mỹ xác thực F-16 Thổ ở sân bay gần Nagorno-Karabakh

Phóng viên của báo Mỹ New York Times đã có bằng chứng là ảnh vệ tinh của 2 chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở sân bay Ganja gần Nagorno-Karabakh.

Cuộc giao tranh tại khu vực đường giới tuyến ở Nagorno-Karabakh bắt đầu ngày 27 tháng 9, cả Armenia và Azerbaijan đều lên tiếng cáo buộc lẫn nhau gây ra các hành động quân sự.

Cả chính quyền nước cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh và chính quyền Armenia đều đã tuyên bố thiết quân luật và lần đầu tiên ban bố lệnh tổng động viên. Azerbaijan cũng đưa ra lệnh động viên nhập ngũ cục bộ nhằm đáp ứng lực lượng cho cuộc chiến ở khu vực xung đột này.

Armenia cáo buộc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc cường Su-25 của Armenia (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Armeni cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã can dự trực tiếp bằng hành động quân sự, tấn công vào khu vực tranh chấp này.

Christiaan Triebert, phóng viên điều tra của tờ New York Times, đã đăng trên Twitter một bức ảnh vệ tinh Planet Labs chụp ngày 3 tháng 10, mà có thể ít nhất hai máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon được triển khai tại sân bay Ganja của của Azerbaijan gần Nagorno-Karabakh.

Nếu hình ảnh này là đúng thì chắc chắn đó là máy bay F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ - loại máy bay mà Baku vẫn phủ nhận đã sử dụng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Trước đó, Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan nói rằng máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc máy bay cường kích hỗ trợ mặt đất Su-25 của Armenia trên không phận Armenia. Tuy nhiên, thông tin này đã bị Baku và Ankara bác bỏ.

'Theo phân tích của chúng tôi về bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs cho thấy, có ít nhất hai chiếc F-16 ở sân bay quốc tế Ganja của của Azerbaijan. Những chiếc máy bay chiến đấu đó có khả năng là do Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành, cùng với một máy bay vận tải CN-235' – ông Triebert viết, sau khi đăng một bức ảnh vệ tinh.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ở sân bay Ganza

Theo Tribert, kết luận như vậy được đưa ra sau khi việc so sánh các đặc điểm hình ảnh của một số loại máy bay, bao gồm cả những loại máy bay của Liên Xô và Tiệp Khắc cũ mà Không quân Azerbaijan hiện đang vận hành như MiG-21, MiG-29, Su-25, L-39.

Ngoài ra theo nhà báo Mỹ, hình ảnh còn cho thấy một 'máy bay lớn hơn', đó là 'rất có thể là máy bay vận tải CASA CN-235, cũng của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ'.

Nhà báo Christiaan Triebert nhận định, sự hiện diện của máy bay chiến đấu F-16 có thể báo hiệu việc tăng cường tham gia của một cường quốc lớn hơn là Thổ Nhĩ Kỳ, trong việc nối lại những hành động quân sự giữa Armenia và Azerbaijan do xung đột Nagorno-Karabakh.

Ngoài ra, nhà báo Mỹ cũng cho biết, lính đánh thuê Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đang chiến đấu sát cánh cùng quân đội Azerbaijan. Điều này càng làm dấy lên nguy cơ cuộc xung đột này leo thang thành chiến tranh quy mô lớn ở khu vực Kavkaz.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bao-my-xac-thuc-f-16-tho-o-san-bay-gan-nagorno-karabakh-3420299/

Tags: Chiến tranh Azerbaijan - Armenia  |  Xung đột Nagorno-Karabakh  |  Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan  |  F-16 Thổ Nhĩ Kỳ