Báo Nga đá xéo việc Mỹ 'nhiệt tình' mua dầu

Mỹ rơi vào một tình huống phi lý: Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào dầu từ Nga hoàn toàn trái ngược với chính sách năng lượng của Mỹ.

Nghịch lý đau lòng của người Mỹ

Trang Sputnik của Nga mới đây có bài bình luận về việc Mỹ là quốc gia mua nhiều dầu thô của Nga nhất. Trong khi đó, Washington lại ra sức gây cản trở đối với án Dòng chảy phương Bắc 2 (North Stream 2) đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Theo thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong năm 2020, lượng dầu mỏ mà Mỹ mua của Nga đã tăng thêm 3,5%, mức cao nhất trong 9 năm qua. Nga vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho nước Mỹ.

Lên án, trừng phạt...nhưng Mỹ vẫn 'nhiệt tình' mua dầu mỏ của Nga

Cụ thể, trong năm 2020, Mỹ đã nhập khẩu từ Nga 538.000 thùng/ngày, từ Saudi Arabia 522.000 thùng/ngày. Các công ty năng lượng lớn của Mỹ như Valero Energy và Exxon Mobil đều là những khách hàng mua dầu và các sản phẩm dầu mỏ chủ chốt của Nga. Hai công ty này đã nhập khẩu lần lượt 55 triệu thùng và 50 triệu thùng từ Nga.

Trang Sputnik giải thích, các nhà máy lọc dầu của Mỹ phải mua dầu của Nga vì không thể tiếp cận nguồn cung dầu thô từ Venezuela. Hãng tin Nga 'mỉa mai' rằng đây là 'công lao' của cựu Tổng thống Donald Trump vì đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Petroleos de Venezuela SA (PDVSA) hồi năm 2019, khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico và Bờ Đông, bao gồm Citgo Petroleum, Valero Energy, Chevron đã lâm vào tình thế khó khăn. Sputnik dẫn lời chuyên gia Adi Imsirovic tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho biết: 'Sau khi bị mất nguồn cung dầu thô từ Venezuela, cùng với việc các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chào bán giá dầu quá cao, Mỹ đã trở thành nước tiêu thụ dầu mazut chính của Nga'.

Tình hình được cho là trở nên trầm trọng hơn do OPEC cắt giảm sản lượng. Số lượng các lô hàng từ Saudi Arabia hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1985. Theo các nhà phân tích, chỉ có dầu từ Nga mới có thể cho phép các nhà máy lọc dầu của Mỹ tiếp tục hoạt động.

Nga thắng kép khi được cả giá và lượng trong xuất khẩu dầu

Trong khi đó tại nước Mỹ, ngành công nghiệp dầu đá phiến đã bị đại dịch COVID-19 tác động nặng nề. Mỹ không thể duy trì sản lượng 13 triệu thùng/ngày khi phải giảm xuống chỉ cón 11 triệu thùng/ngày. Nhu cầu về nguồn năng lượng giảm mạnh, giá dầu sụp đổ. Số lượng giàn khoan khai thác dầu và khí đốt liên tục giảm và các công ty tạm ngừng hoạt động. Sputnik cho biết 150 công ty khai thác dầu đá phiến nhỏ ở Mỹ đã bị phá sản.

Hãng tin Nga cho rằng đây là những công ty đã gặp vấn đề ngay cả trước đại dịch COVID-19 do đã lâm vào cảnh nợ nần khi thiếu vốn đầu tư trầm trọng. Kể từ năm 2018, Phố Wall không còn hứng thú với các công ty dầu đá phiến, bởi vì trên thực tế các công ty này không có lợi nhuận và hầu hết các dự án đều không có lãi.

Tài đọc tình huống của Nga

Sputnik dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, trong năm 2020, các khoản đầu tư cho lĩnh vực dầu đá phiến của Mỹ đã giảm hơn một nửa, xuống còn 45 tỷ USD. Các chuyên gia của IEA cho rằng sản lượng dầu đá phiến trong tháng 3/2021 sẽ giảm xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày. Tại 6 trong tổng số 7 vùng đá phiến chứa dầu khí - Anadarko, Bakken, Niobrara, Eagle Ford, Berman, Gainesville, Appalachian, hoạt động khai thác đang có xu hướng chững lại.

Còn theo dự báo của Fitch, ngành công nghiệp dầu đá phiến sẽ không trở lại mức trước khủng hoảng trong hai hoặc ba năm nữa. Các nhà sản xuất đang quan tâm đến việc tối ưu hóa chi phí và lợi tức đầu tư hơn là tăng sản lượng.

'Niềm tự hào' dầu đá phiến của Mỹ đang gặp muôn vàn khó khăn

Sputnik dẫn nhận định của Bloomberg, kết quả là Mỹ đã rơi vào một tình huống phi lý: sự phụ thuộc ngày càng tăng vào dầu từ Nga hoàn toàn trái ngược với chính sách năng lượng của Mỹ. Một mặt, Washington đang cố gắng ép buộc châu Âu phải từ bỏ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 để họ mua khí đốt của Mỹ. Mặt khác, các nhà máy lọc dầu của Mỹ nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục từ Nga.

Hãng tin Bloomberg lưu ý: 'Các tàu chở dầu tại cảng của nhà máy lọc dầu Baytown, Texas, trông giống như nhiều tàu khác đi qua kênh đào Houston. Nhưng, hầm tàu chứa mặt hàng khác thường: dầu của Nga. Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn của Mỹ. Moscow đã mở đường cho kết quả này nhờ sự am hiểu thị trường, may mắn và khả năng đã được chứng minh của Điện Kremlin trong việc biến các chính sách của Washington thành lợi thế của mình'.

Sputnik dẫn lời nhà phân tích Mark Finley, làm việc tại Viện Baker tại Đại học Rice ở Houston, mỉa mai: 'Ông Trump đã từng khoe rằng Mỹ đã trở thành một siêu cường năng lượng và đất nước sẽ không bao giờ phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ các quốc gia thù địch'.

Mỹ tìm mọi cách ở lại Syria vì nguồn dầu mỏ dồi dào bất chấp bị cáo buộc 'ăn cướp'

Sự 'am hiểu' của Nga càng được thể hiện rõ hơn khi Điện Kremlin thông báo, ngày 1/4 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và năng lượng xanh. Phía Nga cho biết, trong cuộc điện đàm, Thái tử Mohammed bin Salman đã đưa ra các sáng kiến giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo ở Trung Đông. Về phần mình, Tổng thống Putin đã đề cập đến những nỗ lực của Nga trong việc bảo vệ môi trường.

Thông báo được Nga đưa ra sau khi các nguồn thạo tin tiết lộ Saudi Arabia sẵn sàng ủng hộ OPEC và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến tháng 5 và tháng 6. Ngoài ra, Riyadh cũng sẵn sàng gia hạn chính sách cắt giảm sản lượng dầu mỏ tự nguyện để thúc đẩy giá dầu trong bối cảnh xuất hiện làn sóng phong tỏa mới nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Ngay lập tức, cũng trong ngày 1/4, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm đã điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman để tái khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng. Đáng chú ý, đây là cuộc điện đàm đầu tiên của một quan chức Mỹ với Saudi Arabia trước thềm hội nghị OPEC kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Theo Đông Triều/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/bao-nga-da-xeo-viec-my-nhiet-tinh-mua-dau-3429976/

Tags: Nga  |  Mỹ  |  trừng phạt  |  nord stream 2  |  dầu mỏ  |  OPEC  |  Saudi Arabia