Báo Trung Quốc: Avangard còn kinh khủng hơn vũ khí hạt nhân

Báo Trung Quốc ca ngợi vũ khí mới của Nga là đầu đạn siêu thanh Avangard còn 'kinh khủng hơn cả bom nguyên tử'.

Vũ khí mới của Nga vượt trội hơn hẳn Mỹ

Nhóm tổ hợp tên lửa chiến lược (ICBM – tên lửa đạn đạo liên lục địa) trong biên chế Quân đội Nga hiện nay như RS-28 Sarmat, UR-100UTTKh (SS-19 Stiletto) và RS-24 Yars sở hữu nhiều đặc tính chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm đối với kẻ thù tiềm năng, cổng thông tin Sina của Trung Quốc bình luận.

Tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh rằng, việc tái trang bị cho lực lượng tên lửa Nga những mẫu tên lửa có tầm bắn xa hơn 10.000 km này sẽ khiến Mỹ rơi vào tình thế 'tuyệt vọng, không lối thoát'.

Tác giả của ấn phẩm Sina đặc biệt lưu tâm đến hệ thống tên lửa Avangard. Vị chuyên gia chỉ ra rằng, sự thật là lực lượng phòng không của Hoa Kỳ không thể đánh chặn vũ khí này do tên lửa Nga được bảo mật và sở hữu tốc độ phi thường, khiến thiết bị hoạt động đặc biệt hiệu quả trong các đợt tấn công phủ đầu đối thủ.

Bài viết trên Sina nhấn mạnh: 'Chỉ mất 15 phút để tên lửa Avangard có khả năng vươn tới Washington. Trong thời gian này, người Mỹ thậm chí còn không đủ thời gian để uống xong tách cà phê, chứ đừng nói đến việc đẩy lùi, đánh chặn loại tên lửa Nga'.

Tác giả Trung Quốc nhận định, trong trường hợp xảy ra xung đột giả định giữa Nga và Mỹ, khu vực vùng ven biển của Mỹ sẽ không thể đảm bảo phòng thủ trước đợt tấn công tập trung của tên lửa chiến lược Avangard, bất chấp có sở hữu 'hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất trên thế giới' đi nữa.

Avangard vẫn cần phải được phóng từ một loại ICBM nhất định

Bài báo gọi Avangard là 'kiệt tác của quân đội Nga', đồng thời lưu ý rằng những đặc tính chiến đấu của tên lửa này khiến nó trở thành 'vũ khí còn đáng sợ hơn cả bom nguyên tử hạt nhân'.

Ấn phẩm Sina cũng nhấn mạnh sự vượt trội hoàn toàn của Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Như đã nhiều lần khẳng định, Nga phát triển loạt tên lửa siêu thanh uy vũ khủng khiếp, trong khi Mỹ vẫn chưa thể tạo ra dù chỉ là một hệ thống tên lửa như thế.

Nguyên lý vũ khí siêu thanh Nga

Về hình dạng, có thể nói một cách rất hình ảnh và tương đối là 'Avangard', gần như 'có hình dẹt', nghĩa là nó có cánh để tạo lực nâng, để có thể bay lượn một cách cơ động, vòng tránh các hệ thống trinh sát-giám sát của đối thủ, khác xa` các đầu đạn của ICBM chỉ bay theo 1 quỹ đạo.

Về nguyên lý hoạt động, phương tiện bay siêu thanh mới của Nga vẫn cần tên lửa đẩy đưa lên quỹ đạo như các đầu đạn truyền thống. Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, phương tiện bay này sẽ sử dụng kết cấu cánh lượn và động cơ bay theo quỹ đạo cực kỳ linh hoạt làm hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương không thể phát hiện và đánh chặn.

Khối tác chiến bay siêu thanh của Nga có thể tăng tốc đến 20 M. Công suất đầu đạn nhiệt hạch từ 800Kt đến 2 Mt. Với các đầu đạn hạt nhân mang theo, các phương tiện bay siêu thanh sẽ tấn công mục tiêu đã được lập trình từ trước.

ICBM UR-100UTTKh phóng từ Căn cứ Không quân Dombarovsky mang theo đầu đạn siêu thanh Avangard

Avangard (trước đó được gọi là Yu-71 và Yu-74) đã được thử nghiệm nhiều lần từ tháng 2 năm 2015 đến tháng 6 năm 2016 trên ICBM UR-100UTTKh phóng từ Căn cứ Không quân Dombarovsky, vùng Orenburg và đã đạt tốc độ 11.200 km/h và bắn trúng các mục tiêu tại Bãi thử Tên lửa Kura, vùng Kamchatka.

Được biết, vũ khí siêu thanh được Liên Xô thai nghén ngay từ thập niên 80 của thế kỷ trước và đến năm 2019 mới chính thức được biên chế.

Vào giữa những năm 1980, Tập đoàn chế tạo máy NPO Mashinostroyeniya (Science and Production Association Machine-Building. Cục thiết kế Chelomey) ở Reutov-Moscow (nơi thiết kế - chế tạo ICBM UR-100NUTTH, cũng như tên lửa chống hạm siêu thanh 'Zỉrcon') đã triển khai thực hiện đề án mang mã số '4202' (Objekt 4202).

Trong suốt ba thập kỷ đó (trừ thời kỳ 'loạn lạc' và khủng hoảng do sự sụp đổ của Liên Xô), các công trình sư của NPO Mashinostroyeniya (hiện nay trực thuộc Tập đoàn Vũ khí Tên lửa chiến thuật - KTRV), với sự hỗ trợ của các nhà khoa học thuộc nhiều viện hàn lâm khác nhau của Nga đã chế tạo thành công loại vũ khí độc đáo nói trên.

Trong tương lai, 'Avangard' sẽ được trang bị cho kiểu ICBM mới nhất đang được thử nghiệm là RS-28 Sarmat, với tối thiểu 3 đầu đạn Avangard cho mỗi tên lửa.

Xem video mô phỏng đường bay của Avangard:

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/bao-trung-quoc-avangard-con-kinh-khung-hon-vu-khi-hat-nhan-3418927/

Tags: Avangard hypersonic glide vehicle  |  Objekt 4202  |  RS-28 Sarmat  |  NPO Mashinostroyeniya  |  Tactical Missiles Corporation's KTRV