Báo Ukraine thừa nhận BTR-4 thua xa BMP-3F

BMP-3F cùng với BTR-4 là hai loại xe chiến đấu bộ binh được biên chế cho Thủy quân Lục chiến Nga và Ukraine, chúng từng được xem là kỳ phùng địch thủ.

Tuy vậy mới đây đã có nhận xét cho rằng phiên bản hải quân của xe chiến đấu bộ binh (IFV) bánh xích BMP-3 do Nga sản xuất, vừa được đưa vào biên chế trong biên chế Lính thủy đánh bộ của Hạm đội Biển Đen có chất lượng chiến đấu vượt trội hơn so với BTR-4 vốn được sử dụng bởi lực lượng Thủy quân lục chiến Ukraine.

Phương tiện của Nga có khả năng đi biển tốt, giúp các tàu đổ bộ không cần phải đến gần bờ. Và xét về sức mạnh hỏa lực, BMP-3F không có đối thủ nào sánh bằng trên thế giới, ấn bản Defense Express của Ukraine thừa nhận.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3F vừa được Lính thủy đánh bộ Hạm đội Biển Đen tiếp nhận

Thủy quân lục chiến của Hạm đội Biển Đen ở bán đảo Crimea chính là lực lượng đầu tiên trong Quân đội Nga nhận được bộ trang bị cấp tiểu đoàn với phiên bản hải quân của BMP-3 IFV.

Phiên bản BMP-3F có những cải tiến đáng giá - ví dụ, một ống thở có thể thu vào - giúp cho phương tiện có thể được thả xuống nước và tự lên bờ, ngay cả khi biển động. Điều này giúp các tàu đổ bộ không phải tiếp cận gần đất liền, phơi mình trước đòn tấn công của các loại vũ khí phòng thủ ven bờ.

Đồng thời vũ khí trang bị của BMP-3F tiệm cận xe tăng về mặt hỏa lực, bao gồm hai khẩu pháo cỡ nòng 100 mm và 30 mm - với hỏa lực như trên cho phép chiến đấu hiệu quả với cả xe bọc thép và nhân lực của đối phương, kể cả những loại được giấu trong công sự.

Xe chiến đấu bộ binh bánh lốp BTR-4 do Ukraine chế tạo cho Thủy quân Lục chiến nước mình

Trong khi đó BTR-4 đang biên chế cho lực lượng Thủy quân Lục chiến Ukraine thua kém BMP-3F của Nga cả về hiệu suất hoạt động và hỏa lực. Cụ thể, một chiếc xe chiến đấu bộ binh bánh xích dễ dàng lên khỏi mặt nước, tràn vào vùng bờ biển một cách dễ dàng hơn nhiều so với một chiếc xe chở quân bọc thép sử dụng bánh lốp.

Do đó theo tờ Defense Express, cần phải thắt chặt các yêu cầu về trang bị đổ bộ của hạm đội Hải quân Ukraine để có thể chống lại kẻ thù hùng mạnh một cách thích hợp, không loại trừ khả năng tương lai Kiev sẽ tự chế tạo các loại IFV bánh xích cũng như xe tăng lội nước của riêng mình.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-ukraine-thua-nhan-btr-4-thua-xa-bmp-3f-3436634/

Tags: BMP-3F  |  BTR-4  |  Xe chiến đấu bộ binh