Bảo bối giúp trực thăng Nga không sợ bị bắn

Trang AMN vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh trực thăng Nga bay cực thấp mà không lo bị bắn tại khu vực phiến quân kiểm soát ở Aleppo.

Hình ảnh được công bố cho thấy có ít nhất 2 chiếc trực thăng Mi-24 của không quân Nga đang làm nhiệm vụ ở vùng nông thôn phía đông của Tỉnh Aleppo - khu vực do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Điều gây bất ngờ nhất là cả hai chiếc máy bay này đều rất tự tin hoạt động ở độ cao rất thấp mà không hề sợ bị tên lửa của phiến quân tấn công. Để có thể làm nhiệm vụ cự thấp như vậy, Mi-24 mới được Nga trang bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) cực mạnh Vitebsk.

Trực thăng Mi-24 xuất hiện cùng hệ thống EW cực mạnh.

Để tăng cường độ an toàn cho máy bay và nâng cao hiệu quả khi chiến đấu, tất cả phi đội trực thăng Mi-24 hiện có của Không quân Nga tại Syria đều được trang bị hệ thống EW cực mạnh Vitebsk. Hệ thống này tại nên chiếc ô che chắn hoàn hảo quanh Mi-24 giúp trực thăng này có thể hoạt động tốt dù đang tầm bắn của phiến quân.

Hệ thống Vitebsk không chỉ đánh giá phát xạ của radar đối phương, mà đồng thời chế áp tín hiệu trong dải tần rộng hơn. Ngoài TsSAP, tổ hợp còn gồm hệ thống bảo vệ chống tên lửa lắp đầu tự dẫn tìm nhiệt (TGSN). Hệ thống này dùng đèn pha laser làm mù tên lửa địch.

Công nghệ phòng không không dẫm chân tại chỗ, nó trở nên tinh vi. Tần số, phương pháp mã hoá tín hiệu đã thay đổi, và cơ sở cho mọi thứ ở khắp nơi là công nghệ kỹ thuật số. Vì thế giới quân sự Nga cho rằng, tổ hợp tác chiến điện tử cho không quân Vitebsk hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu hiện đại.

Được biết, trước khi loạt trực thăng Nga xuất hiện tại vùng nông thông Aleppo, một vài vụ nổ lớn đã được nghe thấy ở thị trấn Azaz do Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng được Ankara hậu thuẫn, chiếm đóng ở vùng nông thôn phía tây Aleppo và thị trấn Taked ở phía bắc tỉnh này.

Nguyên nhân của những vụ nổ được xác định do chiến đấu cơ Nga thực hiện loạt vụ phóng tên lửa đánh chặn UAV và mục tiêu mặt đất của phiến quân trong khu vực. Mặc dù vậy không rõ kết quả của vụ không kích.

Trong thời gian qua, một số vụ tấn công tương tự đã được báo cáo ở khu vực Tây Bắc khu vực giảm leo thang xung đột Idlib, nơi cũng bị các nhóm khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng và thường xuyên dùng UAV hay rocket bắn phá các căn cứ của Nga.

Các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Aleppo và các nhóm khủng bố ở Idlib đều được biết đến với việc sử dụng UAV vũ trang trong các cuộc tấn công vào lực lượng Syria và Nga. Một số cuộc tấn công UAV gần đây nhất diễn ra hồi cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2020.

Và việc Mi-24 quần thảo trên không cùng với chiến đấu Nga không kích được coi là đòn tấn công đáp trả từ phía Nga nhằm vào phiến quân.

Clip trực thăng Nga quần thảo trên không tại Aleppo

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-boi-giup-truc-thang-nga-khong-so-bi-ban-3412423/

Tags: trực thăng  |  hệ thống  |  Mi 24  |  phiến quân  |  tấn công  |  khu vực  |  thổ nhĩ kỳ  |  tên lửa  |  Chiến đấu  |  cực mạnh