Cập nhật tình hình Covid-19

Báo chí thông tin về Covid -19 phải rõ ràng, tránh gây hoang mang

Sáng 17-5, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức cuộc họp trực tuyến tuyên truyền về Covid-19 với các cơ quan báo chí trong cả nước.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết hiện nay có 2 kỳ thị trong dư luận là kỳ thị vắc-xin và kỳ thị công nghệ, trong đó là bluzone.

'Hiện nay, quá trình truy vết bằng công nghệ vẫn chưa nằm trong quy trình chính thống, do đó xảy ra tình trạng chưa coi công nghệ là giải pháp căn cơ lâu dài' - ông Lâm nói.

Cuộc họp trực tuyến diễn ra vào sáng 17-5.

Ông Lâm cho rằng hiện nay, quy trình đưa bệnh nhân từ địa phương lên trung ương để điều trị còn bất cập. Thời gian đầu, bệnh nhân ít nên cứ một người F0 tại địa phương là ngành y tế lại đưa lên tuyến trung ương, cụ thể là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dần dần biến nơi đứng đầu phòng chống dịch thành trại cách ly bình thường.

Ông Lâm cũng đề nghị các cơ quan báo chí hiện nay nên tăng cường tổ chức giao lưu trực tuyến một số vấn đề như tiêm vắc-xin, quan điểm cách ly tại cộng đồng như thế nào, phát triển hệ thống y tế 4 cấp ra sao

Một số kiến nghị cho rằng cần có quy định bắt buộc cài bluzone, xử phạt mạnh việc đeo khẩu trang tại các tòa nhà và không giãn cách cực đoan để đảm bảo mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị cần dùng công nghệ để chủ động phòng tránh dịch vì Việt Nam nằm trong những nước phát triển công nghệ mạnh. Công nghệ sẽ tự động làm thay mình, cảnh giác thay mình và bảo vệ chuyện cá nhân tốt hơn. Ngoài ra, tăng cường nhiều hơn dùng các nền tảng xã hội của Việt Nam.

Theo ông Hùng, ứng dụng Bluezone của Việt Nam có thể phát hiện tiếp xúc gần. 'Có Bluezone thì mình không phải truy vết nữa, không phải công bố thông tin lịch trình đi lại. Chính công nghệ khai báo sẽ giúp bảo vệ cá nhân tốt hơn' - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng đề nghị các cơ quan báo chí cần duy trì tỷ lệ thông tin báo chí phòng chống dịch từ 10-15%. Ngoài ra, cần rà soát lại các thông tin, số liệu về Covid-19 trên không gian mạng (các trang mạng xã hội).

Ông Hùng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí đưa tin tránh gây hoang mang mà phải rõ ràng, phân tích đa chiều để người dân nhìn ra được bức tranh toàn cảnh về dịch bệnh trên thế giới.

Theo Tin, ảnh: Hải Yến/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/bao-chi-thong-tin-ve-covid-19-phai-ro-rang-tranh-gay-hoang-mang-20210517123335133.htm

Tags: Bluezone  |  Dùng công nghệ truy vết  |  truy vết COVID-19  |  COVID_19  |  Duy trì tỷ lệ thông tin  |  phòng chống dịch  |  trang mạng xã hội  |  đeo khẩu trang