Bảo đảm an toàn mới mở cửa trường học

Ngành giáo dục TP HCM đã tính toán phương án mỗi lớp sẽ chia thành nhiều nhóm nhỏ để học tập, khi học sinh quay trở lại trường

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có dự kiến từ ngày 10-12, học sinh của TP trở lại trường học trực tiếp, trong đó khối 9 và khối 12 đi học trước và mở dần các khối lớp khác.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh

Trong chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 26-11, nhiều người dân đã thắc mắc xoay quanh mật độ học sinh trong lớp học ở TP tương đối cao, làm sao có thể bảo đảm an toàn dịch bệnh cho học sinh khi quay lại trường? Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết sau thí điểm mở trường tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ cho kết quả tốt, sở đã có đề xuất UBND TP về thời gian quay trở lại trường của các địa phương khác. Khi học trực tiếp, sở sẽ có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh trong tình hình mới.

Vừa qua, Sở GD-ĐT và Sở Y tế đã phối hợp đưa ra Bộ tiêu chí bảo đảm an toàn trong cơ sở giáo dục và được UBND TP phê duyệt, trong đó có tiêu chí về khoảng cách an toàn của các em ở trong trường, lớp. Ngành giáo dục đã tính toán phương án cho các em hoạt động nhóm, dù học trong một lớp nhưng phải chia nhóm nhỏ, vừa phù hợp với tình hình mới vừa bảo đảm có những hoạt động trải nghiệm làm việc nhóm. Qua đó, giáo viên sẽ quản lý được học sinh và phòng chống dịch bệnh.

Đối với học sinh dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, sở sẽ xây dựng phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em vì học trực tiếp là quyền lợi của tất cả học sinh, Sở Y tế và Sở GD-ĐT sẽ thống nhất phương án để trình TP. Sở GD-ĐT sẽ phát hành Cẩm nang hướng dẫn phòng chống dịch cho giáo viên, học sinh. Để trường mầm non mở cửa trở lại, sở cũng sẽ có kế hoạch cụ thể.

Chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 26-11Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sau 1 tháng thí điểm mở cửa trường học ở xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, ông Dũng cho biết học sinh lớp 1, 2, 9 và 12 của xã này, qua học tập trực tiếp kết quả khả quan, chính quyền địa phương, phụ huynh và học sinh thoải mái hơn, giáo viên cũng có tâm lý tốt hơn. Bài học rút ra là cần có sự vào cuộc chung, trên nền tảng xây dựng thích ứng với dịch bệnh.

Ông Dương Trí Dũng cho biết khi trường học mở cửa trở lại thì việc đầu tiên phải làm là xây dựng quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại trường học. Quy trình này được thẩm định bởi cơ quan có chức năng liên quan. Nhà trường phải tính toán trước tất cả kịch bản có thể xảy ra nếu phải chuyển trạng thái hoạt động. Không có chuyện liên tục đóng cửa rồi lại mở cửa rồi lại đóng cửa. Chỉ mở cửa khi đã an toàn.

Mỗi trường học ở các địa phương lại có những đặc thù riêng, do đó tùy vào tình hình thực tế mà mỗi trường học phải xây dựng phương án riêng phù hợp trên các tiêu chí hướng dẫn của Sở Y tế cũng như Bộ Y tế trước khi địa phương có quyết định đưa trường vào hoạt động trực tiếp.

F0 tăng trong dự báo

Cũng trong chương trình này, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM - thừa nhận những ngày gần đây, số ca F0 tại TP HCM có tăng. Nguyên do là khi TP nới lỏng giãn cách, thực hiện chủ trương của Chính phủ thì khôi phục một số hoạt động kinh tế, song song đó là phải phòng chống dịch. Hoạt động giao lưu tiếp xúc tăng, kéo theo số ca F0 tăng. Mặc dù vậy, diễn biến F0 tăng đã nằm trong dự báo và được kiểm soát.

Hơn nữa, một bộ phận người dân sau giãn cách có tâm lý chủ quan, lơ là, nghĩ đã tiêm vắc-xin là an toàn nhưng thực tế vắc-xin không thể bảo vệ 100% dù đã tiêm đủ 2 mũi.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân hãy tiêm vắc-xin ngay khi đủ điều kiện, không nên lựa chọn vắc-xin. Cố gắng ăn uống đầy đủ để nâng cao sức khỏe, nếu chẳng may dương tính thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để chăm sóc điều trị. Khi nhiễm rồi và được cách ly điều trị tại nhà thì cần tuân thủ những hướng dẫn của ngành y tế.

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, phải đạt tiêu chí an toàn trong bộ tiêu chí an toàn mới được hoạt động. Bộ tiêu chí này chính là công cụ để TP giám sát đơn vị có hoạt động đúng hay không. Việc phòng chống dịch không chỉ là việc của riêng cơ quan nhà nước, mà còn cần sự tuân thủ của người dân và cộng đồng. Người dân không nên lơ là, chủ quan mà phải tuân theo các biện pháp phòng chống dịch của địa phương và cần cân nhắc khi tham gia các hoạt động không thực sự cần thiết.

Theo Nguyễn Thuận/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/bao-dam-an-toan-moi-mo-cua-truong-hoc-20211126231206062.htm

Tags: Sở GD ĐT  |  Sở Y  |  Ông Dương Trí Dũng  |  Thạnh An  |  Cần Giờ  |  UBND TP  |  Sở Giáo  |  GD ĐT TP HCM  |  Phó Giám