Bạo động Bắc Ireland: Mỹ kêu gọi bình tĩnh, EU lên án mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Sau một tuần xảy ra vụ bạo lực ở thủ đô Belfast, Bắc Ireland, vốn bị kích động một phần bởi tâm lý giận dữ của những người theo chủ nghĩa hợp nhất ủng hộ Anh đối với các rào cản thương mại hậu Brexit, Mỹ và châu Âu đã lên tiếng.

Mỹ và EU đã lên tiếng về vụ bạo lực ở thủ đô Belfast của Bắc Ireland cách đây một tuần. (Nguồn: CNN)

Ngày 8/4, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bất ổn ở Bắc Ireland, đồng thời kêu gọi giữ bình tĩnh.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn chính của Ủy ban châu Âu Eric Mamer viết: 'Chúng tôi lên án, bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể, các hành vi bạo lực đã xảy ra ở Bắc Ireland trong những ngày qua. Không một ai được hưởng lợi từ tình trạng này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan ngay lập tức kiềm chế những hành vi bạo lực này'.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong chính phủ Anh Brandon Lewis đã kêu gọi các cộng đồng tại Bắc Ireland cùng nhau giải quyết căng thẳng.

Trong một thông báo, ông Lewis nói: 'Tất cả các cộng đồng tại Bắc Ireland phải làm việc cùng nhau để giải quyết những căng thẳng mà chúng ta đang phải đối mặt. Người dân Bắc Ireland xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn là tình trạng tiếp diễn bạo lực và mất trật tự mà chúng ta chứng kiến những ngày gần đây'.

Ông Brandon Lewis cũng cho biết, sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo các cộng đồng tại Bắc Ireland về tình trạng bạo lực gần đây.

Về phần mình, nhiều nhà lãnh đạo thuộc đảng phái chính trị khác nhau của Bắc Ireland đã cùng lên án tình trạng bất ổn, bạo lực trên.

Tuyên bố chung, có sự tham gia của người theo chủ nghĩa hợp nhất, dân tộc chủ nghĩa và ôn hòa, nhấn mạnh: 'Sự tàn phá, bạo lực và đe dọa bạo lực là hoàn toàn không thể chấp nhận được và không thể biện minh, bất kể là xuất hiện mối quan ngại nào có thể tồn tại trong các cộng đồng', đồng thời kêu gọi dừng các hành động này'.

Tuyên bố cũng khẳng định: 'Mặc dù lập trường chính trị của chúng tôi rất khác nhau trong nhiều vấn đề, nhưng tất cả chúng tôi đều đoàn kết ủng hộ luật pháp và trật tự. Chúng tôi ủng hộ việc trị an và các sĩ quan cảnh sát, những người đã và đang đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ những người khác'.

Căng thẳng tại Bắc Ireland gia tăng trong những tháng gần đây giữa liên minh Tin lành và các cộng đồng dân tộc chủ nghĩa Công giáo, một phần do những bất đồng quan điểm trong việc thực thi thỏa thuận Brexit có hiệu lực từ 1/1/2021.

Theo thỏa thuận này, hàng hóa từ Anh vào Bắc Ireland phải tuân theo các quy định của EU nên bị những người theo chủ nghĩa dân tộc phản đối. Một số người quá khích đã dùng bom xăng, đá, pháo sáng tấn công cảnh sát ở thủ đô Belfast, Bắc Ireland.

Các nhóm bán quân sự thuộc hai phe ủng hộ Bắc Ireland ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh hoặc sáp nhập vào Cộng hòa Ireland cũng tham gia vào các cuộc bạo loạn này.

Theo \ (theo AFP, Reuters, THX)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bao-dong-bac-ireland-my-keu-goi-binh-tinh-eu-len-an-manh-me-141752.html

Tags: Bắc Ireland  |  bạo lực ở Bắc Ireland  |  Brexit  |  Anh-EU  |  anh  |  Mỹ