Bạo loạn Đồi Capitol: Hạ viện Mỹ không 'buông tha', kiện ông Trump ra tòa, Nhà Trắng tuyên bố ủng hộ điều tra

Baoquocte.vn. Ngày 16/2, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và Luật sư Rudolph Giuliani âm mưu kích động cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc hội hôm 6/1.

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và Luật sư Rudolph Giuliani âm mưu kích động bạo loạn. (Nguồn: Reuters)

Đơn kiện nói trên được gửi tới Tòa án cấp quận tại thủ đô Washington D.C nêu rõ: 'Vụ bạo loạn tại Đồi Capitol là kết quả của một kế hoạch được dàn xếp kỹ lưỡng của ông Trump, Giuliani và các nhóm cực đoan như Oath Keepers và Proud Boys'.

Theo đơn kiện, tất cả những người này 'có mục tiêu chung là sử dụng sự uy hiếp, quấy rối và đe dọa để ngăn chặn việc chứng nhận lá phiếu của Đại cử tri đoàn'.

Trước đó, ngày 15/2, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo kế hoạch thành lập một ủy ban tương tự Ủy ban 11/9 nhằm điều tra vụ bạo loạn.

Sau đó, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố, Nhà Trắng ủng hộ ủy ban điều tra này.

Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump thực hiện tại Đồi Capitol vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 khiến 5 người thiệt mạng.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục nhằm luận tội ông Trump, khi đó là đương kim Tổng thống Mỹ, với cáo buộc kích động bạo lực.

Tuy nhiên, tuần trước, sau cuộc bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã nhất trí tuyên trắng án cho ông Trump.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bao-loan-doi-capitol-ha-vien-my-khong-buong-tha-kien-ong-trump-ra-toa-nha-trang-tuyen-bo-ung-ho-dieu-tra-136829.html

Tags: Hạ viện Mỹ  |  ông Trump  |  bạo loạn Đồi Capitol  |  bầu cử Mỹ 2020  |  Donald Trump  |  Mỹ