Bạo lực liên quan đến bất đồng tôn giáo ở Bangladesh khiến 7 người tử vong

Bạo lực trong các cộng đồng tôn giáo đã bùng phát ở Bangladesh, ít nhất bảy người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại quốc gia này.

Người biểu tình xuống đường ở Dhaka sau những cáo buộc về việc xúc phạm một cuốn sách thánh Hồi giáo ở thành phố Cumilla. (Ảnh: Shutterstock)

Tình trạng bạo lực ở Bangladesh diễn ra sau khi có những cáo buộc về việc xúc phạm một cuốn sách thánh Hồi giáo, dẫn đến việc hàng chục ngôi đền Hindu bị tấn công và cảnh sát nổ súng vào đám đông quá khích.

Chính phủ Bangladesh đã triển khai lực lượng bán quân sự tới 22 quận sau khi căng thẳng tôn giáo và bạo lực bùng phát ở thành phố Cumilla vào ngày 13/10 (theo giờ địa phương), dẫn đến 4 người Hồi giáo tử vong sau khi cảnh sát giải tán đám đông.

Trong hai ngày 15 và 16/10, bạo lực cộng đồng tiếp tục bùng phát ở thủ đô Dhaka của Bangladesh, cũng như ở thị trấn Begumganj, miền Nam nước này. Một người theo đạo Hồi và hai người theo đạo Hindu đã chết trong những vụ bạo loạn, một người tử vong do vết thương đâm.

Rắc rối bắt nguồn từ các video và cáo buộc lan truyền trên mạng xã hội rằng, một cuốn Qur'an, văn bản tôn giáo quan trọng nhất của đạo Hồi, đã bị đặt trên đầu gối của một bức tượng thần Hanuman trong một ngôi đền tổ chức lễ hội Durga Puja của đạo Hindu.

Cảnh sát Bangladesh cho biết, tình nguyện viên của ngôi đền Hindu đã bị tấn công đến chết.

Sau khi đoạn video lan truyền trên mạng xã hội vào đầu tuần này, đám đông gồm hơn 500 người đã tụ tập ở thành phố Cumilla và các quận lân cận phản đối sự báng bổ này. Đám đông quá khích đã tấn công và phá hoại khoảng 10 đền thờ Hindu, ném đá và đập vỡ những bức tượng các vị thần Hindu.

Ở Cumilla, cảnh sát xả hơi cay và bắn súng vào đám đông. Hàng chục người bị thương, trong đó có một số cảnh sát.

Bạo lực tôn giáo tiếp tục kéo dài đến ngày 15 - 16/10. Hơn 80 ngôi đền đặc biệt được thiết lập cho lễ hội Durga Puja đã bị tấn công, với khoảng 150 người theo đạo Hindu bị thương và hai người thiệt mạng.

Ngày 15/10, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, cam kết sẽ có hành động xử lý nghiêm khắc: 'Các sự cố ở Cumilla đang được điều tra kỹ lưỡng. Sẽ không ai được tha. Không quan trọng họ thuộc tôn giáo nào, họ sẽ bị truy lùng và trừng phạt'.

Ông Faridul Haque Khan, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo của nhà nước Bangladesh, cho biết, vụ việc liên quan đến cuốn Qur'an sẽ được điều tra, nhưng sự hòa hợp giữa các cộng đồng tôn giáo cần được bảo vệ và kêu gọi mọi người không tự hành động trái luật pháp.

Obaidul Quader, một Bộ trưởng thuộc đảng Awami League cầm quyền, đã đến thăm một ngôi đền Hindu chịu hậu quả của vấn nạn bạo lực. Ông cho biết, các phần tử cuồng tín phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công vào lễ hội Hindu và nói thêm rằng, Chính phủ Bangladesh sẽ 'không để những phần tử này tiếp tục các hành động xấu xa của họ'.

Người theo đạo Hindu chiếm 10% dân số tại đất nước đa số theo đạo Hồi này. Vào tháng 8, bốn ngôi đền Hindu đã bị tấn công ở quận Khulna. Tháng 3, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, những nhóm Hồi giáo cực đoan đã tấn công các đền thờ Hindu.

Theo Quỳnh Chi (Theo The Guardian)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bao-luc-lien-quan-den-bat-dong-ton-giao-o-bangladesh-khien-7-nguoi-tu-vong-20211017053803569.htm

Tags: tấn công đền thờ Hindu  |  phá hoại đền thờ  |  đập vỡ tượng thần  |  cộng đồng tôn giáo  |  phần tử cuồng tín