Cập nhật tình hình Covid-19

Bạo lực phụ nữ - 'đại dịch thứ hai' ở Nam Phi

Hơn 100 vụ cưỡng hiếp được báo cáo mỗi ngày ở Nam Phi, trong khi trung bình cứ 3 giờ lại có 1 phụ nữ bị sát hại.

Hàng ngàn người Nam Phi biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội phản đối bạo lực giới. Ảnh: Nic Bothma/EPA

Mức độ bạo lực phụ nữ ở Nam Phi nghiêm trọng đến nỗi Tổng thống nước này đã ví bạo lực nhắm vào phụ nữ là 'đại dịch thứ hai' sau COVID-19.

Chị Nathalie đã mất mười năm để thoát khỏi người chồng bạo lực của mình, nhưng chỉ sau khi anh ta đánh gãy xương sườn của chị bằng một thanh sắt. Giờ đây, chị sống trong một nơi trú ẩn ở thành phố Johannesburg, Nam Phi, nơi dành cho những phụ nữ bị cưỡng hiếp, lạm dụng, bạo lực. Chị nói: 'Mọi phụ nữ đều có ranh giới an toàn nhất định, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nhiều nhất có thể nếu ai xâm phạm ranh giới ấy, khi bạn vẫn còn sống và khi bạn vẫn còn thở'.

Trước đại dịch, hơn 100 vụ cưỡng hiếp phụ nữ được báo cáo mỗi ngày ở Nam Phi. Trung bình cứ ba giờ lại có một phụ nữ bị sát hại ở nước này. Những con số này còn tăng lên trong đại dịch COVID-19, khi nhiều nơi bị phong tỏa. Nhiều phụ nữ đã bị mắc kẹt tại nhà với những kẻ bạo hành họ.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa bức xúc: 'Là một người đàn ông, một người chồng và một người cha của những đứa con gái, tôi kinh hoàng trước thực trạng diễn ra không kém gì một cuộc chiến chống lại những người phụ nữ và những đứa trẻ của đất nước chúng ta'.

Thế nhưng Nam Phi chỉ có 100 nơi trú ẩn để bảo vệ phụ nữ, một số nhận được rất ít tài trợ công. Nạn nhân đôi khi còn bị chỉ trích khi họ lên tiếng.

Vào tháng 9 năm ngoái, Quốc hội Nam Phi đã thông qua ba dự luật nhằm thắt chặt luật chống bạo lực đối với phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nói rằng nó không giải quyết các nguyên nhân gốc rễ. Các chuyên gia cho biết, những kẻ bạo hành ở Nam Phi thường cũng là những người có tuổi thơ ấu bị bạo hành.

Theo Trang Phan/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bao-luc-phu-nu-dai-dich-thu-hai-o-nam-phi-20220128182026325.htm

Tags: bạo lực phụ nữ  |