Báo phương Tây: Giới siêu giàu trốn chạy khỏi Ấn Độ giữa thảm kịch COVID-19

Dịch COVID-19 đang bùng phát khủng khiếp tại Ấn Độ, nhiều bệnh viện vì quá tải đã từ chối nhận bệnh nhân, không ít người thuộc giới nhà giàu đã tìm cách chạy thoát thân.

Thông tin từ Reuters, số ca mắc COVID-19 của Ấn Độ đã tăng thêm 349.69 1nâng tổng số ca nhiễm lên 16,96 triệu. Đây là ngày thứ tư liên tiếp nước này ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ cao kỷ lục thế giới.

Bộ Y tế Ấn Độ cũng báo cáo thêm 2.767 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 192.311. Các chuyên gia cũng nhận định số người chết thực tế có lẽ cao hơn.

Ông Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ cũng thừa nhận thảm kịch này. Ông phát biểu: 'Chúng ta đã tự tin, tinh thần phấn chấn sau khi ngăn chặn thành công làn sóng đại dịch đầu tiên, nhưng cơn bão lần này đã làm rung chuyển đất nước'.

Nhiều bệnh viện không nhận bệnh nhân vì thiếu bình oxy trầm trọng.

Được biết, chính phủ của ông Modi hứng chỉ trích vì mất cảnh giác, cho phép tổ chức các cuộc tụ tập tôn giáo và chính trị đông đúc sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ giảm mạnh xuống dưới 10.000 ca mỗi ngày. Hệ thống y tế cũng không được chuẩn bị để ứng phó tình huống xấu, khiến các bệnh viện giờ đây phải ngừng nhận bệnh nhân vì thiếu oxy và giường bệnh.

Tình trạng cạn kiệt oxy căng thẳng đến mức nhiều bệnh viện đã từ chối tiếp nhận bệnh nhân. Tại bệnh viện Jaipur Golden, một bác sĩ nói với BBC rằng chính phủ đã phân phối 3,6 tấn oxy, được giao vào 17h ngày 23/4, tuy nhiên, mãi đến nửa đêm, bệnh viện mới nhận được. Và lượng này chỉ chiếm một phần nhỏ so với những gì chính phủ đã hứa.

Một người nhà của bệnh nhân qua đời vì COVID-19 đã bức xúc trước việc bệnh viện không có oxy: 'Các anh có thấy cá bị vớt ra khỏi nước thì thế nào chưa? Hơn 20 bệnh nhân đã chết (trong một đêm ở một bệnh viện) vì không có dưỡng khí. Điều này thật không tưởng tượng nổi. Họ hấp hối giống như cá bị vớt ra khỏi nước vậy'.

Các lò hỏa táng ở Ấn Độ thì hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm. Nhiều thi thể, người nhà phải đặt xếp hàng chờ. Chưa bao giờ người dân Ấn Độ lại đứng trước thảm cảnh kinh hoàng đến vậy.

Giới siêu giàu thuê chuyên cơ để chạy trốn khỏi Ấn Độ (ảnh minh họa)

Trước tình hình căng thẳng này, các gia đình giới siêu giàu ở Ấn Độ đã tìm cách tháo chạy. Theo tờ The Times, ít nhất 8 chuyên cơ Bombardier Global 6000 của hãng VistaJet được cho là chở giới siêu giàu đã bay từ Ấn Độ sang Anh ngay trước khi lệnh cấm của Anh đối với người từ Ấn Độ có hiệu lực.

Được biết, do dịch COVID-19 đang bùng phát cực mạnh tại Ấn Độ, Anh đã ngay lập tức đưa nước này vào 'danh sách đỏ' bị hạn chế nhập cảnh.

Phía Anh cũng có biện pháp đối với người nhập cảnh như sau: Kể từ 4 giờ ngày 23/4, người từ Ấn Độ về Anh phải cách ly trong các khách sạn được chính phủ cho phép trong 10 ngày. Toàn bộ những người không phải là người Anh hoặc Ireland bị cấm nhập cảnh vào Anh nếu đã dừng chân tại Ấn Độ trong 10 ngày trước đó.

Không chỉ giới siêu giàu thuê chuyên cơ chạy trốn nhiều người dân khác cũng tìm cách thoát khỏi nơi đây. Điều này đã làm giá vé máy bay tăng chóng mặt. Cụ thể, tờ The Telegraph đưa tin giá vé máy bay hạng tiết kiệm từ Ấn Độ sang Anh tăng vọt từ 400 bảng Anh (12,8 triệu đồng) lên 2.000 bảng Anh (64 triệu đồng).

Tuy nhiên, có nhiều chuyến bay từ New Delhi về Anh đã bị từ chối cho phép bay vì vượt quá số chuyến bay quy định là 30 chuyến mỗi tuần, trong đó mỗi nước có 15 chuyến. Hiện tại, người dân Ấn Độ đang đứng trước thảm cảnh vì chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, cơ sở vật chất y tế thiếu thốn cũng là một lý do khiến số lượng ca tử vong tăng chóng mặt.

Theo Đỗ Quyên (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/bon-phuong/bao-phuong-tay-gioi-sieu-giau-tron-chay-khoi-an-do-giua-tham-kich-covid-19-20210425164019668.htm

Tags: Ấn Độ  |  Giới siêu giàu  |  bốn phương  |  COVID-19  |  dịch Covid-19 ở Ấn Độ  |  covid-19 ở Ấn Độ  |  giới siêu giàu Ấn Độ tháo chạy