Messi rời Barca

Barca gặp khó vụ gia hạn với Messi vì La Liga?

Barca vẫn đang gặp khó trong việc quy hoạch đủ vấn đề tài chính để có thể chính thức gia hạn với Messi. Thậm chí việc này còn trở nên khó khăn hơn với sự cứng rắn từ BTC La Liga.

Theo một số nguồn tin uy tín tại Tây Ban Nha xác nhận, Barca đã tiến rất gần tới việc gia hạn hợp đồng cùng với Lionel Messi. Thậm chí siêu sao người Argentina cũng đã chấp thuận giảm 50% mức lương để chia sẻ và gồng gánh cùng CLB trong thời điểm khó khăn. Tuy rằng mọi thỏa thuận giữa đôi bên đã được thống nhất, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, bản hợp đồng gia hạn vẫn chưa được công bố với truyền thông.

Rào cản lớn nhất được cho là ngăn cản việc gia hạn chính là vấn đề tài chính, khi mà quỹ lương của Barca hiện tại đã vượt trần quy định của La Liga. Bởi thế cho nên nếu muốn sớm chốt gia hạn với Messi, Blaugrana không còn cách nào khác ngoài giảm tải quỹ lương đang phình to của mình. Hoặc nhờ BTC La Liga 'linh động' để đội chủ sân Camp Nou có thể công bố gia hạn và điền tên Messi vào danh sách đăng ký cho mùa giải mới.

'Chúng tôi muốn giải đấu linh hoạt hơn để có thể thu hút nhiều bản hợp đồng hơn'

'Các cuộc đàm phán với Messi đang được tiến hành tốt, nhưng chúng tôi đang giải quyết một số vấn đề của cả hai bên', chủ tịch Joan Laporta chia sẻ với truyền thông hôm thứ 2.

Barca chưa thể gia hạn với Messi

Mặc dù đã ngỏ lời, thế nhưng có vẻ như BTC La Liga sẽ không 'linh hoạt' giúp Barca trong trường hợp này. Cơ quan điều hành của giải đấu cao nhất của bóng đá Tây Ban Nha cam kết sẽ không dịch chuyển dù chỉ là 1 milimet các quy định đã đề ra. Bởi hơn hết, đây các điều khoản đã được đồng thuận bởi tất cả các CLB chuyên nghiệp tham dự giải.

Do đó sẽ không có chuyện BTC La Liga linh động điều chỉnh quy định chỉ để vá víu mớ hỗn độn được giới chức tiền nhiệm của Barca tạo ra. Tờ Marca trong số ra mới nhất đã thẳng thắn chỉ ra 3 lý do để tin rằng điều kể trên là sự thật.

Các câu lạc bộ không muốn thay đổi quy tắc

Trên thực tế không phải là La Liga không thể thay đổi các quy tắc đã đề ra trước đó, vì trong đó bao gồm những vấn đề liên quan đến kinh tế và điều này ảnh hưởng chung tới toàn bộ giải đấu. Thế nhưng để có thể thông qua quyết định thay đổi, quá trình này sẽ phải được trình bày bởi một câu lạc bộ cụ thể và được tất cả các câu lạc bộ khác biểu quyết chấp thuận.

BTC của La Liga đã nhận định được rằng đây là vấn đề của riêng Barca và các CLB khác sẽ không chấp thuận việc thay đổi chỉ vì sai lầm của cá nhân đội bóng.

Barca đang không thể gia hạn với Messi vì vấn đề tài chính

Trước đó, các quy định này của La Liga cũng đã khiến Elche, Murcia và Reus phải chịu các hình phạt của gải đấu vì đăng ký cầu thủ khi chưa hợp pháp hóa được giấy tờ. Đây có thể là lời cảnh tỉnh dành cho Barca ở thời điểm hiện tại.

Pháp và Ý đang trải qua những vấn đề nghiêm trọng

Ligue 1 tiếp tục gặp phải những gánh nặng liên quan đến vấn đề tài chính khi mà thời điểm mùa giải 2019/20 còn chưa kết thúc, đã có một vài CLB đi đến bờ vực phá sản.

Bóng đá Ý sau đó cũng đã lên tiếng cầu cứu sau khi bị tụt giảm doanh thu 1,1 tỷ euro. Bên cạnh đó các đội bóng tại đây cũng kêu gọi hoãn thanh toán các khoản nợ trong tối thiểu hai năm và hỗ trợ tài chính cho các câu lạc bộ.

Ở Tây Ban Nha, các câu lạc bộ không muốn gặp lại rắc rối với cơ quan thuế. Theo nhiều nguồn tin, La Liga trong những năm gần đây đã chủ động giải quyết rất nhiều khoản nợ bằng tiền vận hành có lãi của giải đấu. Bởi vậy cho nên nếu một sự giúp đỡ nào đó đến từ chính phủ Tây Ban Nha thì đó sẽ là điều rất được hoan nghênh. Thế nhưng các câu lạc bộ cũng rất thận trọng về các khoản hỗ trợ khi không muốn vướng thêm vào các khoản nợ lâu dài.

La Liga cũng chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi Covid-19

Bởi thế cho nên việc linh động cho Barca vượt quá giới hạn tiền lương quy định chẳng khác gì cho phép các câu lạc bộ thua lỗ tài chính. Về cơ bản khi điều này xảy ra, CLB sẽ xảy ra tình trạng không có khả năng chi trả tiền lương vì nguồn lực tài chính của họ không đủ. Điều này nếu xảy ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của giải đấu.

Cái nhìn thiếu thiện cảm sau dự án Super League

Có thể vấn đề liên quan đến sự sụt giảm về mặt tài chính vì dịch bệnh và các vấn đề sẽ nhận được sự đồng cảm của một vài CLB hay thậm chí là cả BTC. Thế nhưng việc Barca trở thành thành viên sáng lập của Super League, tham gia theo đuổi vụ kiện với UEFA thời gian qua đã khiến cho con mắt thiện cảm của La Liga và các CLB khác bị suy giảm.

Các câu lạc bộ khác tại Tây Ban Nha cho rằng Barca đang tìm kiếm một giải đấu khác xa rời họ, nơi đội bóng xứ Catalonia có thể đòi hỏi sự giàu có hơn cho bản thân, làm ảnh hưởng đến chức vô địch quốc gia được gầy dựng và duy trì suốt bao năm qua. Hơn nữa, việc Barca công khai đối đầu với UEFA có thể khiến cho La Liga trở thành cái gai trong mắt của LĐBĐ Châu Âu và dù ít dù nhiều họ cũng sẽ phải hứng chịu thiệt thòi.

Barca vẫn nhất quyết theo đuổi Super League

Bởi thế cho nên khi Barca khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ từ BTC về việc gia hạn hợp đồng với Messi, những người đứng đầu của giải đấu đã thẳng thừng từ chối.

Hiện tại, Barca đang không nhận được sự đồng thuận của BTC La Liga để có thể tái ký hợp đồng với Messi. Con đường duy nhất lúc này mà Joan Laporta và các cộng sự có thể đi đó chính là giải phóng quỹ lương đang phình to bằng cách thanh lý đi những cái tên không còn nằm trong kế hoạch. Barca lúc này đang tồn đọng khá nhiều những bản hợp đồng tệ hại nhưng hưởng lương cao ngất ngưởng như Coutinho, Pjanic hay Umtiti,…

Thanh lý bớt những cái tên không cần thiết là giải pháp cuối cùng để cứu vãn tình hình. Bằng không khi thời hạn đăng ký cầu thủ khép lại, Barca không thể đăng ký Messi cho mùa giải mới và rồi siêu sao này buộc phải tìm bến đỗ mới, khi ấy thảm họa mới thực sự bắt đầu.

Theo Thụy Anh/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/barca-gap-kho-vu-gia-han-voi-messi-vi-la-liga-192833.html

Tags: Barca  |  Lionel Messi  |  La Liga