Bật dậy đi được sau khi bơm 'xi măng' vào cột sống

Một người đàn ông té trong nhà vệ sinh, bị gãy đốt sống nguy cơ liệt. Các bác sĩ cứu chữa thành công bằng cách bơm xi măng sinh học vào nơi tổn thương.

Ngày 25-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết nơi đây lần đầu tiên thực hiện thành công bơm xi măng sinh học cứu một trường hợp thoát khỏi cảnh bị liệt.

Trước đó, ông N.V.B (83 tuổi) nhập viện trong tình trạng bị đau dữ dội vùng thắt lưng cột sống, không thể vận động được. Đây là hậu quả của một lần đi vệ sinh chẳng may bị trượt té dẫn đến đau thắt lưng âm ỉ. Ông được chữa trị tại một cơ sở y tế gần nhà nhưng không thuyên giảm.

Đốt sống tổn thương của bệnh nhân sau khi được bơm xi măng sinh học

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, qua kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ (BS) phát hiện bệnh nhân bị gãy xẹp 1 đốt sống nên tiến hành bơm xi măng vào thân sống cứu người bệnh. Sau 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công, ông B. không còn đau đớn và có thể ngồi dậy đi lại bình thường.

Theo BS Phạm Đình Vinh, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện ITO Đồng Nai, trước đây để chữa trị tổn thương kiểu này, các BS phải mổ mở, nẹp vít nhưng dễ xảy ra tai biến do tốn rất nhiều thời gian xâm lấn. Kỹ thuật bơm xi măng sinh học để phục hồi hình dạng đốt sống là một chọn lựa mới hiện nay.

'Kỹ thuật này được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, giúp người bệnh giảm đau, phục hồi nhanh và rủi ro biến chứng thấp' - BS Vinh nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Thạnh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/bat-day-di-duoc-sau-khi-bom-xi-mang-vao-cot-song-20190525121337738.htm