Bắt giữ hai đối tượng trong đường dây mua bán người

Biên phòng - Vào trung tuần tháng 3-2020, Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang tiếp nhận đơn tố giác của chị Sùng Thị Ch dân tộc Mông, trú tại tỉnh Điện Biên về việc chị bị 2 đối tượng lừa bán sang Trung Quốc. Qua thông tin nạn nhân cung cấp, các trinh sát của Đồn Biên phòng Xín Cái đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản, sàng lọc đối tượng và phát hiện được những đối tượng nghi vấn liên quan đến đường dây đưa bán chị Sùng Thị Ch sang Trung Quốc. Sau khi củng cố hồ sơ, xác định đối tượng, Đồn Biên phòng Xín Cái đề xuất với Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang xác lập Chuyên án HG420 để đấu tranh làm rõ.

Đối tượng Mua Xìa Lử và đối tượng Vừ Mí Lừ bị Đồn Biên phòng Xín Cái bắt giữ. Ảnh: CTV

Theo đó, vào khoảng tháng 2-2020 thông qua mạng xã hội Facebook, chị Sùng Thị Ch, sinh năm 2000, dân tộc Mông, trú tại tỉnh Điện Biên quen người đàn ông tên Sính, anh ta giới thiệu mình là người Trung Quốc. Sau đó, Sính thường xuyên liên lạc với chị Ch qua Nick name 'Mua Lu' và qua số điện thoại 0328 803 569. Thanh niên 'ngoại quốc' này rất ga lăng, đẹp trai lại thường xuyên quan tâm thăm hỏi chị Ch với những lời hứa đường mật.

Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, chị Ch đã xiêu lòng trước sự cuốn hút và những viễn cảnh xa hoa, lộng lẫy có cuộc sống an nhàn, không phải làm việc chỉ ở nhà nuôi con mà hắn vẽ ra. Anh ta còn hứa, nếu chị Ch đồng ý sang Trung Quốc làm vợ thì hàng tháng anh ta sẽ cho chị tiền để gửi về cho chồng, con ở Việt Nam, khi con chị Ch lớn sẽ đón sang Trung Quốc ở cùng.

Sau một thời gian điều tra, các trinh sát của BĐBP Hà Giang xác định, đối tượng Sính tên thật là Mua Xìa Lử, sinh năm 1986, dân tộc Mông, trú tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và đồng phạm là Vừ Mí Lừ, sinh năm 1996, dân tộc Mông, trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Hai đối tượng này đã cấu kết với nhau để lừa các phụ nữ nhẹ dạ, cả tin bán sang Trung Quốc. Đặc biệt đối tượng Vừ Mí Lừ có quen biết với một số đối tượng bên Trung Quốc có nhu cầu tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán làm vợ nên đã yêu cầu Mùa Xìa Lử tìm kiếm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán.

Để tìm kiếm 'con mồi', Lử liên tục lên các trang mạng xã hội để làm quen với các cô gái. Và trong một lần lướt mạng, Lử quen được chị Ch, nắm bắt được tình hình của chị Ch, Lử vẽ ra cho chị Ch nhiều viễn cảnh để đổi đời. Thấy chị Ch xiêu lòng trước những lời lẽ 'mật ngọt chết ruồi' của mình. Lử hướng dẫn chị Ch bắt xe từ Điện Biên sang Hà Giang với Lử để sang Trung Quốc làm việc nhẹ, lương cao và chẳng mấy chốc giàu lên sung sướng.

Trước khi chị Ch đi sang Hà Giang, Lử đã gọi điện thông báo cho Lừ đã tìm được người để lừa bán sang Trung Quốc. Vào cuối tháng 3-2020 dưới sự hướng dẫn của Lử, chị Ch và con gái (mới 4 tháng tuổi) đã bắt xe từ Điện Biên xuống Hà Nội rồi tiếp tục bắt xe lên Hà Giang, Lử và Lừ đã đi xe máy từ Mèo Vạc xuống bến xe Hà Giang để đón mẹ con chị Ch.

Sau khi đón được mẹ con chị Ch, Lử và Lừ đưa mẹ con chị Ch lên huyện Mèo Vạc với mục đích là đưa sang Trung Quốc bán. Khi đến gần chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang thuộc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, do lo sợ bị lực lượng Biên phòng phát hiện nên Lử và Lừ đã bảo chị Ch tự đi bộ qua chốt kiểm soát, còn hai thanh niên này đi trước. Thấy Ch có nhiều nghi vấn, chốt kiểm soát Đồn Biên phòng Xín Cái đã kiểm tra và đưa đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian cách ly, chị Sùng Thị Ch đã viết đơn trình báo gửi Đồn Biên phòng Xín Cái về sự việc của mình.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Đồn Biên phòng Xín Cái đã bắt giữ đối tượng Lử và Lừ tại khu vực biên giới khi cả hai đang có ý định trốn sang Trung Quốc. Tại Đồn Biên phòng Xín Cái, Lử và Lừ khai nhận, nếu mẹ con chị Ch qua được chốt Biên phòng thì Lử và Lừ tiếp tục đưa hai mẹ con chị Ch đi lên xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc rồi bán cho một người đàn ông Trung Quốc khoảng 45 tuổi.

Số tiền mà Vừ Mí Lừ thỏa thuận giữa đối tượng người Trung Quốc khi bán chị Ch là 8.000 Nhân dân tệ (khoảng 26 triệu đồng); nếu đưa được cả hai mẹ con Ch sang Trung Quốc thì số tiền sẽ là 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng), số tiền này Lử và Lừ sẽ chia đôi. Ngoài ra, Lử còn được Lừ cho thêm 1.000 Nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng) là tiền công Lử đã tìm được phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu thu thập được, Đại tá Vàng Đình Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người và bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Triệu Sơn/Báo Biên Phòng Link Gốc:           Copy Link
https://www.bienphong.com.vn/bat-giu-hai-doi-tuong-trong-duong-day-mua-ban-nguoi-post436565.html

Tags: mua bán người  |  Bđbp hà giang  |  Chuyên án HG420