Cập nhật tình hình Covid-19

Bắt giữ thêm 5 người ở đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 giá 70.000 đồng

Công an thành phố Phan Thiết bắt giữ thêm 5 đối tượng có liên hệ qua lại với nhóm làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 vừa bị triệt phá vào ngày 10/10.

Một phiếu xét nghiệm âm tính giả (Ảnh: PLO)

Một phiếu xét nghiệm âm tính giả (Ảnh: PLO)

Ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, qua đấu tranh với các đối tượng trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 vừa triệt phá, đơn vị tiếp tục bắt giữ 5 đối tượng thuộc 2 đường dây khác.

Theo thông tin ban đầu từ Cơ quan điều tra, các đối tượng này ở 2 đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19 khác nhưng có liên hệ qua lại với nhóm làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 được Công an thành phố Phan Thiết triệt phá vào ngày 10/10/2021. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết đã tiến hành khám xét nhà các đối tượng, thu giữ nhiều máy tính, tài liệu có liên quan trong vụ án. Cơ quan công an cũng xác định nhóm này đã làm giả hàng trăm giấy xét nghiệm với kết quả âm tính giả.

Trước đó, vào ngày 10/10, Công an thành phố Phan Thiết đã bắt giam 4 người trong đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, trong thời gian TP Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 khi kiểm soát giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 của những người qua lại phát hiện có dấu hiệu giả mạo nên báo cáo và Công an TP Phan Thiết đã lập chuyên án điều tra.

Đến đêm 10/10, Công an TP Phan Thiết đã bắt giữ Trần Xuân Đạt (35 tuổi), Diệp Từ Hiếu (44 tuổi), Phùng Thành Tài (28 tuổi), cùng ngụ TP Phan Thiết và Nguyễn Minh Tiến ( 35 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).

Khám xét nơi ở của nhóm này, Công an TP Phan Thiết thu giữ 15 phiếu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính COVID-19 giả của Phòng khám Tâm An; Bệnh viện Tâm Phúc; Trung tâm Y tế TP Phan Thiết… ; 1 máy vi tính chứa nhiều dữ liệu liên quan và 1 máy photocopy in màu phục vụ việc in phiếu xét nghiệm giả.

Bước đầu Công an TP Phan Thiết xác định, từ giữa tháng 9/2021 đến nay, Đạt đã đặt Hiếu (chủ tiệm photocopy) làm khoảng 100 phiếu xét nghiệm COVID-19 giả với kết quả âm tính, mỗi phiếu giá 15.000 đồng.

Sau đó, Đạt bán cho Tài, Tiến và một số người quen với giá 70.000 đồng mỗi phiếu. Những phiếu này được sử dụng để đi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Bên cạnh việc mở rộng điều tra vụ án, Công an thành phố Phan Thiết đã cử lực lượng đi thu hồi các giấy xét nghiệm giả đã được bán ra. Công an thành phố Phan Thiết cũng đề nghị người dân đang sử dụng các giấy xét nghiệm giả đã mua của các đối tượng trên thì nhanh chóng đến Công an các phường, xã cung cấp thông tin phục vụ cho công tác điều tra. Trường hợp người dân cố tình không đến khai báo có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức' theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/phap-luat/bat-giu-them-5-nguoi-o-duong-day-lam-gia-giay-xet-nghiem-covid-19-gia-70000-dong-20211013110405232.htm

Tags: xét nghiệm  |  COVID_19  |  phiếu xét nghiệm  |  TP Phan Thiết  |  cảnh sát điều tra  |  chốt kiểm soát

netRADIO     netTV