Bất ngờ đe doạ Trung Quốc, châu Âu, TT Trump khiến cả thế giới 'toát mồ hôi'

Chỉ với một cập nhật Twitter, Tổng thống Trump đã hướng mũi dùi lên cả Bắc Kinh và EU.

Hôm thứ tư (4/7), Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc và châu Âu đang tiến hành "một trò chơi thao túng tiền tệ lớn". Ông Trump cho rằng, Mỹ nên có những nỗ lực đáp trả tương xứng – một động thái trực tiếp đi ngược lại chính sách của Mỹ là không thao túng giá trị của đồng USD để giành lợi thế thương mại.

Chỉ bằng một dòng tweet, Tổng thống Trump "đe doạ" cả Trung Quốc và châu Âu (ảnh: getty)

Trong một cập nhật trên Twitter, Tổng thống Mỹ nói, nếu không hành động, Mỹ sẽ tiếp tục là "những kẻ ngốc nghếch chỉ ngồi một chỗ và quan sát một cách lịch thiệp khi những quốc gia khác tiếp tục chơi trò chơi mà họ đã có từ nhiều năm".

Hồi tháng năm, chính Bộ Tài chính Mỹ đã kết luận rằng, không có đủ bằng chứng để kết luận bất kỳ quốc gia nào là thao túng tiền tệ. Mặc dù vậy, bản báo cáo của cơ quan này vẫn đưa Trung Quốc và 8 nước khác vào danh sách cần theo dõi.

Một quốc gia được coi là thao túng đồng tiền của mình khi họ hạ thấp giá trị đồng tiền, dẫn tới giá thành xuất khẩu rẻ hơn và hàng hóa nhập khẩu đắt đỏ hơn.

Khi còn là một ứng cử viên Tổng thống, ông Trump từng liên tục chỉ trích Trung Quốc đang thao túng đồng nhân dân tệ, đồng thời hứa hẹn ngay khi bước vào Nhà Trắng, ông sẽ công nhận Trung Quốc là quốc gia "thao túng tiền tệ".

Tuy nhiên, sau khi trúng cử, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra 5 bản báo cáo về chủ đề trên, trong đó, họ khẳng định, chưa một nước nào đạt tới những tiêu chuẩn để bị coi là thao túng tiền tệ.

Cập nhật Twitter của ông Trump hiện có vẻ như không ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ. Mặc dù vậy, tình huống gần như chắc chắn sẽ thay đổi nếu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt đầu đe dọa sử dụng cơ chế "thao túng tiền tệ" để làm giảm giá trị của đồng USD.

Một trong những nhiệm vụ của Bộ Tài chính Mỹ là theo dõi giá trị của đồng USD và có những can thiệp kịp thời để mua hoặc bán USD trên thị trường tiền tệ, nhằm tác động tới giá trị USD. Trong nhiều thập kỷ qua, các chính quyền Mỹ đã cam kết với cộng đồng quốc tế, không can thiệp vào thị trường tiền tệ với mục đích gây ảnh hưởng tới dòng chảy thương mại.

Một đồng USD yếu có thể thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ nhưng nó cũng mang tới nguy cơ khiến các nhà đầu tư nước ngoài "tháo chạy" khỏi quốc gia này.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bat-ngo-de-doa-trung-quoc-chau-au-tt-trump-khien-ca-the-gioi-toat-mo-hoi-2019070400533564.htm

Tags: TT Trump  |  thao túng  |  tiền tệ  |  quốc gia  |  giá trị  |  thị trường tiền tệ  |  cập nhật  |  Châu Âu  |  Bộ Tài chính  |  theo dõi