Bất ngờ thông điệp bí mật và nồng ấm áo khoác an ninh Hàn Quốc gửi Chủ tịch Triều Tiên

Các quan chức an ninh Seoul đang mặc áo khoác may một thông điệp bí mật và được cho là mang theo kì vọng tốt đẹp gửi tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Chiếc áo khoác màu xanh đậm của khoảng 10 nhân viên trong Văn phòng An ninh Quốc gia của Nhà Xanh - có dãy 12 chữ số 615104427919 được khâu ở mặt sau.

Số 615 đánh dấu tuyên bố chung hai miền Triều Tiên ngày 15 tháng 6 năm 2000, 104 đại diện cho tuyên bố chung hai miền ngày 4 tháng 10 năm 2007, 427 đề cập đến Tuyên bố Panmunjom lịch sử vào ngày 27 tháng 4 năm ngoái và 919 nhắc tới Tuyên bố chung Bình Nhưỡng diễn ra vào cùng năm.

Chiếc áo khoác của nhân viên an ninh Nhà Xanh. (Nguồn: AFP/JIJI)

Chúng tôi chỉ hy vọng giữ được tinh thần tích cực, một nhân viên mặc áo khoác chia sẻ.

Chúng tôi đã đặt hàng và đang mặc áo khoác tại nơi làm việc một cách tự nguyện. Đó là ý tưởng chung của chúng tôi khi làm điều này, anh ấy nói thêm.

Một phát ngôn viên của Nhà Xanh từ chối cho biết liệu việc mặc áo khoác này có liên quan đến hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hay không.

Ông Kim dự kiến sẽ đến Seoul không lâu sau hội nghị thượng đỉnh tuần tới với ông Trump.

Mối quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đã được cải thiện đáng kể khi hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau ba lần vào năm ngoái - hai lần tại làng đình chiến biên giới Panmunjom và một lần ở Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi muốn những con số này được may lên áo để có thể ghi nhớ những sự kiện then chốt cũng như gửi lời cầu chúc tốt đẹp nhất cho thượng đỉnh liên Triều tiếp theo", một nhân viên mặc áo khoác của Nhà Xanh cho biết.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến Bình Nhưỡng vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa sẽ đáp lại bằng một chuyến thăm tới Seoul.

Vào thời điểm đó, ông Moon hoan nghênh động thái này và nhất trí sẽ có các cuộc gặp thường xuyên hơn vào năm 2019.

Nếu chuyến thăm như dự kiến diễn ra trong năm nay, ông Kim sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân đến Seoul kể từ sau Thế chiến II.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ gặp ông Trump tại Hà Nội vào ngày 27 – 28/2.

Theo Ngô Cao Tùng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bat-ngo-thong-diep-bi-mat-va-nong-am-ao-khoac-an-ninh-han-quoc-gui-chu-tich-trieu-tien-20190222164229372.htm