Bất ổn gia tăng tại Burkina Faso

Bất ổn gia tăng tại Burkina Faso khi các cuộc biểu tình và xung đột của lực lượng chống đối liên tiếp diễn ra trong ngày 23/1.

Binh sỹ gác tại giao lộ Bobo ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso vào ngày 23/1. (Ảnh: AP)

Ngày 23/1, các binh sĩ tiến hành nhiều vụ chống đối tại một số doanh trại, yêu cầu loại bỏ những người đứng đầu quân đội nước này và phân bổ thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống phần tử thánh chiến Hồi giáo kéo dài 7 năm qua.

Mặc dù các quan chức Chính phủ Burkina Faso khẳng định, tình hình đã được kiểm soát ngay cả khi tiếng súng vang lên hàng giờ tại căn cứ quân đội. Đến cuối ngày, những người biểu tình chống chính phủ đã phóng hỏa trụ sở của đảng cầm quyền. Không những vậy, người dân đã nghe thấy tiếng súng nổ và cả tiếng trực thăng ở khu vực gần dinh thự của Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore. Trước đó

Chính phủ Burkina Faso đã phủ nhận tin đồn đảo chính, đồng thời xác nhận các yêu cầu của lực lượng chống đối không đề cập đến việc cố gắng lật đổ Tổng thống Roch Christian Kabore. Chính phủ Burkina Faso cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một chiến lược chống thánh chiến tốt hơn.

Cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông tụ tập Place de la Nation ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso vào ngày 23/1. (Ảnh: AP)

Tổng thống Kabore ngày 23/1 đã ký sắc lệnh, ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 20h hôm trước tới 5h30 sáng hôm sau. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Burkina Faso cũng ra tuyên bố đóng cửa trường học trong hai ngày 24 và 25/1. Trong khi đó, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) bày tỏ quan ngại về tình hình tại Burkina Faso, kêu gọi kiềm chế, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Kabore, Chính phủ cũng như người dân của quốc gia này

Bất ổn tại Burkina Faso đã kéo dài hơn một tuần kể từ sau vụ 12 người, bao gồm 1 sĩ quan quân đội cấp cao, bị bắt vì nghi ngờ lên kế hoạch 'gây mất ổn định' cho các thể chế của Burkina Faso. Một ngày trước đó, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình và bắt giữ hàng chục người.

Theo Ban Thời sự/TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bat-on-gia-tang-tai-burkina-faso-20220124121808979.htm

Tags: phủ nhận tin đồn đảo chính  |  người biểu tình chống chính phủ  |  chiến lược chống thánh chiến  |  Bất ổn tại Burkina Faso  |