Bật tăng vọt, dầu Brent lên mức 72,92 USD/thùng

Sự thiếu hụt nguồn cung dầu từ Vịnh Mexico do bão Ida, hoạt động sản xuất ở Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á được thúc đẩy... khiến giá dầu hôm nay (11/9) quay đầu tăng mạnh.

Đến đầu giờ sáng 11/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 69,43 USD/thùng, tăng 1,51 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 10/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng tới 1,69 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 72,92 USD/thùng, tăng 1,47 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,66 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 10/9.

Ảnh minh họa.

Giá dầu ngày 11/9 tăng vọt sau thông tin hoạt động khai thác và lọc dầu từ Vịnh Mexico chưa thể khôi phục. Sản lượng khai bị 'mắc kẹt' chưa được khôi phục tại khu vực này vào khoảng 1,4 triệu thùng/ngày và công suất lọc dầu cũng rơi vào khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Theo nhà phân tích Liu Yuntao của trung tâm Energy Aspects, chính sự thiếu hụt nguồn cung trên là nguyên nhân của việc Trung Quốc xả kho dự trữ dầu thô ra thị trường thông qua đấu giá công khai để thay thế nguồn cung mà các nhà máy lọc dầu lớn đã ký trong tháng 9 và 10 từ hãng Shell, nhà cung cấp đang khai thác dầu ở Vịnh Mexico.

Giá dầu hôm nay cũng được thúc đẩy bởi thông tin Trung Quốc đã và đang triển khai nhiều chỉnh sách nhằm hỗ trợ các hoạt động sản xuất trong nước phục hồi mạnh mẽ thời gian tới.

Việc một loạt quốc gia châu Á khẳng định sẽ không thay đổi kế hoạch mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế cũng làm giảm lo ngại về sự gián đoạn, đứt gãy các chuỗi giá trị, giá trị sản xuất toàn cầu, qua đó hỗ trợ nhu cầu tiêu thụ dầu đi lên thời gian tới.

Theo số liệu chính thức vừa được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố, dự trữ dầu thô nội địa của nước này trong tuần kết thúc ngày 3/9/2021 đã giảm 1,5 triệu thùng. Con số này thấp hơn nhiều con số dự báo 4,6 triệu thùng/ngày nhưng nó vẫn cho thấy nhu cầu dầu thô của nước này đang gia tăng.

Song, dự trữ xăng của nước này đã sụt giảm mạnh 7,2 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa con số dự báo giảm 3,4 triệu thùng/ngày được các nhà phân tích đưa ra trước đó, và đây là một trong những động lực quan trọng đã đẩy giá dầu hôm nay tăng vọt.

Theo Hoàng Anh/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/bat-tang-vot-dau-brent-len-muc-7292-usdthung-434402.html

Tags: Bật tăng vọt  |  OPEC+  |  COVID_19  |  Dầu thô ngọt nhẹ WTI  |  Dầu Brent  |  xăng E5 RON 92  |  xăng RON 95-III  |  Dầu diesel 0.05S  |  dầu mazut

netRADIO     netTV