Bắt thêm 2 đối tượng tổ chức cho chuyên gia 'rởm' nhập cảnh trái phép

Ngày 15/5, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Đà Nẵng) bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Xuân Thành và Tô My Hồng Anh, trú ở quận Sơn Trà và quận Thanh Khê.

Cơ quan bắt giữ và khám xét nơi làm việc của Lê Xuân Thành.

Theo điều tra ban đầu, 2 đối tượng này đã lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp, cấu kết với chủ doanh nghiệp Hàn Quốc để bảo lãnh cho 7 người Hàn Quốc nhập cảnh, làm việc tự do tại nhiều nơi.

Lực lượng Công an khám xét nơi ở và bắt giữ Tô My Hồng Anh.

Tang vật vụ án.

Trước đó, công an thành phố cũng đã bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn, người đã lập ra 3 doanh nghiệp để đưa người nước ngoài 'đội lốt' chuyên gia, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê tỉnh Bình Thuận, tạm ở trú quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam về hành vi 'Tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép'.

Với vai trò là giám đốc của 3 công ty TNHH một thành viên tại thành phố Đà Nẵng, Tuấn đã cấu kết với số đối tượng người Hàn Quốc để làm thủ tục nhập cảnh hợp pháp cho nhóm 12 người quốc tịch Hàn Quốc đến thành phố này dưới vỏ bọc là những chuyên gia, lao động tay nghề cao. Đến tận bây giờ, Tuấn mới nhận thức rõ được sự sai trái trong hành vi của mình.

Nguyễn Trần Anh Tuấn biết rõ những người nhập cảnh không phải là chuyên gia nhưng vẫn bảo lãnh để hưởng lợi. Ảnh: Dân trí

2.400 USD là số tiền Tuấn nhận được khi đã bảo lãnh cho 12 người Hàn Quốc sang Việt Nam thành công. Tuấn không ngờ được rằng sự chủ quan, mù quáng của mình đã và đang tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật mà các đối tượng người nước ngoài muốn thực hiện khi nhập cảnh vào thành phố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ năm 2020 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, khởi tố 15 vụ, 56 bị can liên quan đến các tội 'Tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép''Vi phạm quy định về nhập cảnh'. Việc phát hiện và làm rõ đường dây này đã giúp Công an thành phố có được nhiều tình tiết quan trọng, phục vụ cho quá trình đấu tranh với các đối tượng còn lại về hành vi lợi dụng bảo lãnh chuyên gia.

Theo N.M (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/phap-luat/bat-them-2-doi-tuong-to-chuc-cho-chuyen-gia-rom-nhap-canh-trai-phep-20210516023942566.htm

Tags: Cơ quan an ninh  |  an ninh điều tra  |  Quận Sơn Trà