Bầu Đức

Bầu Đức: Từ đại gia ném tiền vào phòng trọng tài đến 'Người phán xử' của bóng đá Việt Nam

Bầu Đức vừa thống kê rằng suốt 20 năm làm bóng đá, ông đã tốn khoảng 2.000 tỷ đồng. Đổ nhiều tiền thế, rốt cuộc ông bầu phố Núi thu lại được gì từ bóng đá?

1. Ngày gặp lại HLV Park Hang-seo gần đây nhất, trong buổi khai trương quán cà phê mang thương hiệu của mình, bầu Đức chắc hẳn đã khiến chiến lược gia người Hàn Quốc xúc động với 'lời mời' đầy trọng thị: 'Anh cứ ở lại đây đến già cũng được, nếu đội tuyển Việt Nam không sử dụng anh thì HAGL sẽ sử dụng. Khi đó Xuân Trường sẽ làm thay tôi ở vị trí GĐĐH. Thực sự, tôi cũng rất nhớ anh'.

Hơn 5 năm về trước, bầu Đức - ngạc nhiên thay, cũng dùng những lời tương tự với cựu HLV trưởng ĐTQG Việt Nam - Toshiya Miura: 'Nếu một ngày HLV Miura về dẫn dắt HAGL thì cũng hết sức bình thường. Nếu HLV Miura không còn làm nhiệm vụ ở đội tuyển Việt Nam nữa, tôi sẵn sàng mời ông ấy về HAGL ngay. Tôi rất thích phong cách làm việc của HLV Miura, ông ấy là người phù hợp với các cầu thủ HAGL'.

Song đấy chưa phải là điều đáng ngạc nhiên nhất. Trên Google, nếu tìm kiếm cụm từ 'ấn tượng với HLV Miura là thế nên đại gia ngành gỗ', kết quả cho ra sẽ khá buồn cười, khi ngay dưới bài viết 'Nóng: Bầu Đức muốn mời HLV Miura về dẫn dắt HAGL', lại là bài viết mang tựa đề 'Bầu Đức: Chưa có HLV nào dở hơn Miura'.

Liệu có hai HLV Miura khác nhau hay có hai bầu Đức khác nhau? Dĩ nhiên là không rồi, vẫn bầu Đức ấy, vẫn HLV Miura ấy. Chỉ có điều, thời thế khác đi, thì con người rồi cũng phải khác đi. Đấy cũng là đặc trưng lớn nhất khi nhắc đến bầu Đức, người từng khiến bóng đá Việt Nam chao đảo với 'tiền tấn' đổ ra để giật cho bằng được ngôi đầu, rồi một ngày ngồi lại giảng giải về 'bóng đá sạch'.

2. Nếu con số 2.000 tỷ mà bầu Đức nói là sự thật thì ắt hẳn số tiền để ra cho lứa cầu thủ đang là niềm tự hào của ông, với những: Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... lọt thỏm giữa số tiền mà ông bầu này từng 'chịu chi' để đưa HAGL lên ngôi vô địch V.League gần 20 năm trước.

Nó không chỉ là số tiền mà bầu Đức bỏ ra để chiêu mộ dàn sao lẫy lừng Đông Nam Á, với: Kiatisak, Dusit, Chukiat... cùng hàng loạt các ngôi sao của bóng đá Việt Nam thời ấy như: Võ Văn Hạnh, Nguyễn Mạnh Dũng, Phi Hùng, Duy Quang, Trung Tuấn, Quốc Vượng, Văn Đàn, Sỹ Hùng, Việt Thắng, Quang Trường... mà còn là số tiền ông bầu phố Núi vung tay 'thưởng nóng' cho quân của mình.

Gần 15 năm trước, bầu Đức bị khởi tố cũng chỉ vì 'chi đậm'. Ngày ấy, ông bầu Phố Núi chỉ đạo 'mừng tuổi' cho 4 trọng tài, mỗi người 200 USD, trong thời điểm... trước Tết âm lịch hơn một tháng. Người tố cáo vụ việc chính là trọng tài Dương Mạnh Hùng - người 'bị' nhét 200 USD vào phòng khách sạn ở Pleiku.

Ít người biết về cơ duyên khiến bầu Đức 'bẻ lái' CLB HAGL từ tư duy 'ăn xổi', 'giàu nhanh', sang phát triển bền vững và đầu tư căn cơ cho bóng đá trẻ. Nhưng rõ ràng ngay lúc này đây, quyết định ấy của bầu Đức là cực kỳ đúng đắn, bởi dù đầu tư không ít trong suốt hơn 10 năm cho lứa cầu thủ trẻ 'made in HAGL', nhưng ông bầu phố Núi đang hưởng lợi rất nhiều từ con đường ấy của mình.

Cái 'lợi' ấy không chỉ từ việc HAGL vẫn sống ngon bởi chi phí duy trì không cao, trong khi các CLB V.League khác phải chạy tiền đôn đáo; dù cho có lúc đội bóng này đã phải nợ lương cầu thủ và nhân viên, dù cho học viện bóng đá HAGL từng có lúc được bầu Đức đem ra thế chấp vay ngân hàng. Cái 'lợi' ấy còn đến từ danh tiếng, đóng góp của ông cho bóng đá Việt Nam, thông qua các cầu thủ của mình và HLV Park Hang-seo.

Và cái 'lợi' nhất mà bầu Đức gặt hái được lúc này là dù không còn là Phó chủ tịch VFF, dù cho HAGL không còn ở vị thế 'thống lĩnh' như ngày nào, song bóng đá Việt Nam vẫn phải nhìn vào ông như nhìn vào một 'Người phán xử' đích thực của bóng đá Việt Nam.

Ông từng là người 'phán xử' HLV Miura, 'phán xử' Hữu Thắng, 'phán xử' Công Phượng, Xuân Trường - những ngôi sao sáng của bóng đá Việt Nam. Và có lẽ rồi trong tương lai không xa nữa thôi, ông cũng sẽ là người 'phán xử' HLV Park Hang-seo, bởi ông chính là người đem nhà cầm quân người Hàn Quốc đến với bóng đá Việt Nam, và như chính ông Park đã nói: 'Bất cứ lúc nào anh gọi, tôi sẽ có mặt, chỉ trừ lúc đang chỉ đạo mà thôi'.

Mới nhất, bầu Đức thêm lần 'phán xử' rằng CLB TP.HCM không có cửa vô địch trước 'nhóm liên minh'. Chờ mà xem...

Theo Kinh Luân/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/bau-duc-tu-dai-gia-nem-tien-vao-phong-trong-tai-den-nguoi-phan-xu-cua-bong-da-viet-nam-8202027174040804.htm

Tags: Việt Nam  |  Bầu Đức  |  bóng đá  |  HLV Miura  |  phán xử  |  cầu thủ  |  ông bầu  |  phố núi  |  HLV Park Hang  |  Xuân Trường