Bayrakdar Thổ mang tên lửa dẫn đường đánh trúng dân thường

Máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayrakdar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên lửa dẫn đường vừa thực hiện vụ tấn công vào phía nam thị trấn Kobane.

Khu vực bị tấn công ở đông bắc Syria do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trấn giữ. Mục tiêu bị tấn công lần này của Thổ Nhĩ Kỳ là 2 chiếc xe nghi ngờ có các phần tử SDF bên trong.

Đòn tấn công chính xác đã khiến cả 2 chiếc xe hỏng nặng nhưng không có người nào thương vong. Vũ khi được chiếc Bayrakdar TB2 sử dụng lần này là tên lửa dẫn đường MAM-L.

Một trong hai chiếc xe được xác định đã bị tấn công nhầm.

Sau khi tiếp cận hiện trường, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ mới phát hiện đã nhầm lẫn và cả 2 chiếc xe đều không phải là mục tiêu họ cần tấn công. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Được biết, tên lửa MAM-L sử dụng trong vụ tấn công do Rocketsan phát triển cho các phương tiện bay không người lái, tên lửa có thể tiêu diệt cả mục tiêu tĩnh và di động với xác suất trúng đích cao.

Các chuyên gia phân loại MAM-L là tên lửa cỡ nhỏ có độ chính xác cao. Trước đây, nhà phát triển từng bị chỉ trích mạnh mẽ vì vũ khí trên được cho là không đủ sức mạnh.

Các ý kiến cho rằng một quả đạn chỉ nặng 22 kg sẽ không thể phát huy tác dụng trên chiến trường. Tuy nhiên thực tế cho thấy khi MAM-L rơi trúng nóc xe tăng thì cỗ chiến xa thường không có cơ hội sống sót.

Tên lửa MAM-L thực chất là một biến thể của tên lửa chống tăng UMTAS, từ đó loại bỏ động cơ và mở rộng cánh, để lại hệ thống dẫn đường.

Thông số kỹ thuật cơ bản của tên lửa MAM-L bao gồm: đường kính 160 mm, chiều dài 1 m, trọng lượng 22 kg. Đầu đạn nặng 10 kg có thể là loại xuyên lõm, phân mảnh, nhiệt áp.

Nguyên tắc dẫn đường bằng chùm tia laser cho phép tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 8 km, cũng như sử dụng định vị vệ tinh ở khoảng cách lên đến 14 km. MAM-L là vũ khí trang bị chính của các UCAV Bayraktar TB2 và Anka.

Mặc dù được giới thiệu có thể tấn công với tỷ lệ trúng mục tiêu trên 90%, tuy nhiên trong vụ tấn công 30/7 không rõ do mạng lưới trinh sát trước đó xác định nhầm mục tiêu hay chiếc Bayrakdar dùng MAM-L đánh nhầm.

Theo Southfront, nếu do tên lửa MAM-L đây rõ ràng là vấn đề không nhỏ với Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi dòng tên lửa này từng tấn công nhầm ít nhất 4 lần hồi đầu năm 2021 cũng tại chiến trường đông bắc Syria.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bayrakdar-tho-mang-ten-lua-dan-duong-danh-trung-dan-thuong-3436423/

Tags: Thổ tấn công SDF  |  Tên lửa dẫn đường  |  UAV tấn công