Bé hăng say tập bò mẹ đừng lo lắng nhé, có rất nhiều lợi ích bất ngờ, đặc biệt tác động đến trí não, cải thiện IQ

Việc tập bò ảnh hưởng rất nhiều tới cơ bắp, trí não của trẻ nên từ tháng thứ 7 trở đi, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con mình bò nhiều hơn.

Thông thường, trẻ biết ngóc đầu lúc 3 tháng tuổi, biết ngồi lúc 6 tháng, biết bò sau 7 tháng và biết đứng khi 11 tháng. Trong quá trình này, việc tập bò có lẽ kéo dài lâu nhất. Nhiều trẻ biết bò từ lúc 7,8 tháng tuổi và kéo dài đến khoảng 1 tuổi. Điều này tức là trẻ bò được hơn 4 tháng, tương đương với 130 ngày. Nếu mỗi ngày trẻ bò 4 tiếng thì sẽ bò được 500 tiếng.

Trên thực tế, việc bò ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí thông minh của một đứa trẻ. Các chuyên gia nuôi dạy trẻ khuyên rằng, trẻ nên tập bò khoảng 800 giờ trong giai đoạn bắt đầu biết bò. Đây là giai đoạn tối ưu nhất để trẻ phát triển trí não nhanh chóng và cải thiện IQ.

Khi trẻ bò, toàn thân chúng đều được vận động như các nhóm cơ ở cổ, lưng, bụng, bàn chân, bàn tay. Trong quá trình tập bò này, tay chân của trẻ chạm sàn sẽ có tác dụng kích thích dây thần kinh xúc giác. Ngoài ra, trẻ sẽ cũng thích ngóng tai lên nghe khi tập bò, như vậy não sẽ được kích thích nhiều hơn, tốt cho sự phát triển trí não.

Với những lợi ích như vậy, bố mẹ hoàn toàn không cần phải lo lắng khi thấy con mình tập bò quá lâu, lo sợ sẽ chậm phát triển so với đứa trẻ khác. Có một điều ít bố mẹ biết tới, đó là khi trẻ ít bò, thậm chí không bò, khi lớn lên sẽ có sự khác biệt lớn liên quan tới những yếu tố sau:

1. Khả năng thể thao

Việc tập bò tác động đến nhiều nhóm cơ trên cơ thể trẻ, càng bò nhiều thì cơ bắp càng khỏe. Việc tập các nhóm cơ này cũng cần đến sự chỉ huy của não, vì khi bò não bộ sẽ liên tục chỉ đạo việc vận động, khiến tứ chi linh hoạt hơn.

Trẻ bò nhiều có tiềm năng về thể thao.

Khả năng giữ thăng bằng, tốc độ phản xạ, cơ bắp chắc khỏe, tất cả những điều này đều được rèn luyện trong quá trình trẻ tập bò.

Vì vậy, những đứa trẻ bò nhiều, sau này chúng càng nổi bật trong lĩnh vực thể thao.

2. Khả năng xúc giác

Bàn tay của chúng ta có rất nhiều dây thần kinh, nếu xúc giác nhạy cảm, não bộ sẽ linh hoạt hơn.

Khi trẻ bò, toàn bộ lòng bàn tay sẽ tiếp xúc với bề mặt đất và chạm vào nhiều loại đồ vật khác nhau. Việc va chạm này sẽ là một bài tập tuyệt vời cho não bộ.

Tập bò rất tốt cho não bộ.

Đầu gối và bàn chân cũng tiếp xúc với các đồ vật khác nhau trên mặt đất, nó cũng góp phần vào việc phát triển xúc giác ở bàn chân. Xúc giác của trẻ sẽ nhạy bén hơn rất nhiều khi trẻ thường xuyên bò, rất có lợi cho việc học, công việc sau này.

Nếu một đứa trẻ ít bò, có thể chúng bị bao quanh bởi đống đồ chơi hoặc bị nhốt trong giường cũi. Điều này sẽ khiến cho xúc giác tự nhiên dần dần suy yếu, cản trở sự phát triển trí não.

3. Khả năng tích hợp các giác quan

Đây là khả năng mà bất kỳ đứa trẻ nào mới sinh ra cũng đều sở hữu, sau đó theo thời gian trẻ được tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, não bộ và cơ thể sẽ thích ứng với nhiều thứ xung quanh. Nếu không có sự tích hợp các giác quan, cả não và cơ thể sẽ không thể phát triển bình thường được.

Ảnh minh họa.

Nếu trẻ có khả năng tích hợp các giác quan mạnh, chúng sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường hơn. Trong trường hợp nếu trẻ bị rối loạn khả năng này, chúng có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau trong học tập hoặc cuộc sống sau này.

4. Khả năng thị giác

Những đứa trẻ thích bò thường có đôi mắt rất tinh tường, não phân tích nhanh, nắm bắt chính xác những gì mắt nhìn thấy.

Trong quá trình bò, trẻ thường tò mò trước những thứ mình nhìn thấy. Điều này có tác động tích cực tới thị giác, chẳng hạn như trẻ sẽ ít mắc lỗi chính tả khi làm bài tập, hay các thiếu sót do thị giác kém gây ra. Đặc biệt, trẻ có thị giác tốt thường đọc sách nhanh hơn và yêu thích việc học.

Ảnh minh họa.

Ngược lại, nếu trẻ hạn chế bò, thường chỉ ngồi một chỗ chơi đồ chơi, tầm nhìn của chúng bị hạn chế, dễ bị phân tâm khi nhìn đồ vật. Điều này có thể dẫn tới việc trẻ khó tập trung, bị phân tâm khi đọc chữ trên bảng đen, ảnh hưởng không nhỏ tới việc học sau này.

5. Khả năng logic trong ngôn ngữ

Trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ, trẻ thường thích tự nói chuyện với chính mình. Khi bò, trẻ nhìn thấy đồ vật và bắt đầu suy nghĩ, tưởng tượng ra nhiều thứ. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới kỹ năng ngôn ngữ, tính logic, kỹ năng diễn đạt sau này.

Nếu một đứa trẻ ít bò, chúng chỉ ngồi yên một chỗ chơi đồ chơi, khả năng ngôn ngữ cũng kém hơn.

Nguồn: QQ, Sogou

Theo PHAN HIỀN/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/be-hang-say-tap-bo-me-dung-lo-lang-nhe-co-rat-nhieu-loi-ich-bat-ngo-dac-biet-tac-dong-den-tri-nao-cai-thien-iq-2220212210171129247.htm

Tags: khả năng  |  phát triển  |  đứa trẻ  |  trí não  |  sau này  |  xúc giác  |  quá trình  |  ảnh hưởng  |  ngôn ngữ  |  tiếp xúc