Cập nhật tình hình Covid-19

Bé sơ sinh có 'lá chắn' virus SARS-CoV-2

Tây Ban Nha vừa đón em bé sơ sinh đầu tiên ở nước này có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 sau khi người mẹ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Bé trai kì diệu này chào đời trên đảo Ibiza. Kết quả phân tích mẫu máu cuống rốn của bé trai có tên Bruno tại bệnh viện Son Espases ở Mallorca cho thấy cậu bé đã phát triển kháng thể chống lại Covid-19.

Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Madrid, ông Manuel Grandal Martin, cho rằng bé trai này có 'lá chắn' virus SARS-CoV-2 tương tự những người đã tiêm vaccine.

Được biết, trường hợp của bé trai Bruno là một phần của nghiên cứu về tác động của Covid-19 đối với phụ nữ mang thai. Nghiên cứu theo dõi 88 sản phụ mắc Covid-19 trong khi mang thai, gồm cả những người không có triệu chứng. Kết quả thu được có thể mở đường cho việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai để tạo miễn dịch cho cả mẹ và con, theo đó em bé sẽ nhận được kháng thể qua nhau thai.

Trước trường hợp bé trai người Tây Ban Nha, vào ngày 17/3/2021, một người phụ nữ ở Florida (Mỹ), từng tiêm một mũi vaccine ngừa Covid-19 lúc mang thai, đã hạ sinh em bé có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ngay khi chào đời.

Tờ Guardian cho biết, hai bác sĩ nhi khoa là Paul Gilbert và Chad Rudnick đã đưa ra tuyên bố trên. Được biết, người mẹ là một nhân viên y tế tuyến đầu. Cô được tiêm liều vaccine Moderna phòng Covid-19 đầu tiên vào tháng 1 năm nay khi mang thai 36 tuần và cô đã sinh một bé gái khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu lấy từ cuống rốn của bé gái để xác định người mẹ có truyền kháng thể chống SARS-CoV-2 cho con giống như một số loại vaccine thường tiêm trong thai kỳ hay không. Họ đã tìm thấy các kháng thể ngay tại thời điểm bé gái chào đời. Theo họ, điều này cho thấy tiềm năng về việc phòng ngừa cũng như giảm bớt nguy cơ mắc Covid-19 đối với trẻ sơ sinh nếu người mẹ tiêm vaccine phòng ngừa khi mang thai.

'Dựa trên hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận một em bé chào đời có sẵn kháng thể sau khi mẹ tiêm vaccine', bác sĩ Gilbert trả lời phỏng vấn kênh ABC.

Còn bác sĩ Rudnick cho hay bé gái trên chỉ là một trường hợp nhỏ trong số hàng ngàn em bé khác có mẹ đã tiêm vaccine sẽ chào đời.

Tuy nhiên, bản thảo nghiên cứu của hai bác sĩ Gilbert và Rudnick cũng chỉ rõ rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem trẻ sơ sinh có được bảo vệ bởi các kháng thể này hay không. Hai bác sĩ viết: 'Chúng tôi kêu gọi các nhà điều tra khác lập sổ đăng ký mang thai và cho con bú, đồng thời tiến hành nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn của vaccine Covid-19 ở phụ nữ mang thai và cho con bú cùng với con cái của họ'.

Theo Ngọc Mai/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/be-so-sinh-co-la-chan-virus-sars-cov-2-559511.html

Tags: SARS-CoV_2  |  bé sơ sinh  |  ‘lá chắn’ virus